Câu hỏi thường gặp

Le Thi Hang (53 tuổi):Địa chỉ: So 288 - Duong Nguyen Trai- THanh xuan TRung- Ha Noi, Hỏi: (15/6/2006 1:41:20 PM)

Câu 1. Tôi đại diện cho 80 hộ dân thuộc tổ 10 và tổ 28 Phường Thanh Xuân Trung đã làm đơn đề nghị gửi tới Phòng tiếp dân Bộ Tài Nguyên Môi Trường, 1 đơn được chuyển từ hộp thư ĐTHVN cho Bộ TNMT, 1 đơn được gửi cho Ban Thanh Tra Bộ TNMT, 1 đơn gửi Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân TP, 1 đơn gủi Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân TP tại sao chúng tôi không được một nơi nào trả lời cho chúng tôi được biết về vấn đề quyền sử dụng đất.

Câu 2. Các hộ gia đình chúng tôi từ năm 1975 đã được Nhà Máy Dụng Cụ số 1 phân nhà tạm cấp 4 cho những công nhân viên chức để ở. Sau 15 năm, căn nhà này đã bị dột nát không thể ở được, Nhà Máy xin bộ Công Nghiệp Nặng cho phép thanh lý, Nhà máy đã thu tiền của chúng tôi và giao quyết định quyền sử dụng các nhà tạm trên, không thu tiền thuê nhà, giao cho UBND Phường Thanh Xuân Trung quản lý và chúng tôi được phép sửa chữa. Nay tại sao chúng tôi lại phải trả tiền mua nhà theo Nghị định 61 CP?

Câu 3. Nhà chúng tôi tự xây dựng lại khi được phép của nhà máy và chính quyền địa phương tại sao chúng tôi lại phải trả tiền thuê nhà và làm đơn mua lại chính căn nhà của mình xây nên. Chúng tôi đã đăng báo Hà Nội Mới Tin Chiều qua đường dây nóng số 87 ngày 20/1/2005, các ông có nắm được vấn đề này không. Xin Ông trả lời.

Câu 4. Chúng tôi được phân diện tích 18m2, còn lại chúng tôi san lấp từ ao hồ từ năm 1980. Năm 1992 chúng tôi đã xây dựng nhà kiên cố để ở, cho đến nay chúng tôi lại phải trả tiền sử dụng đất. Hỏi Ông có đúng theo Nghị  định số 198/2004 NĐ - CP theo điểm A khoản 2 phần 3 và Thông tư số 117/2004  TT - BTC 20 hay không?

Mỗi gia đình chúng tôi phải nộp trên 100 triệu để nhận 01 quyển sổ màu đỏ theo Nghị định sô 61/CP xin hỏi ông đã đùng và hợp lý chưa?

Câu 5. Về tình cảm riêng, ông làm Bộ Trưởng Ông có thấy được chúng tôi đang mất ăn mất ngủ về vần đề tài sản của chúng tôi tạo dựng nên không được Nhà nước công nhận để cấp cho chúng tôi quyển sổ gọi là quyền sử dụng đất. Các gia đình chúng tôi đã về hưu, lương tăng 4, 5 lần cuộc sống hàng ngày đã khó khăn theo kinh tế phát triển hiện nay của nươc ta thì lấy đâu ra tiền để trả tiền sử dụng đất mà căn nhà chúng tôi đã chắt bóp từ đồng lương eo hẹp thời bao cấp mà có.

Các ông có thấy được cấp dưới đang hành dân làm sai Nguyên tắc. Chúng tôi đã làm đơn gửi tới các nơi tại sao các Ông không bớt thời gian để gặp những người dân tận cùng như chúng tôi kêu oan và thấy đươc những bất công mà chúng tôi phải chịu. Trong TP hàng vạn gia đình cũng trong hoàn cảnh này không biết kêu ai VD: 215 hộ gia đình ở 178 Tây Sơn cũng vậy.

Mong các ông sớm có câu trả lời rõ ràng và cụ thể cho người dân chúng tôi.

Tr ả l ời:

Câu hỏi 1: Về đơn của bà đại diện cho 80 hộ dân thuộc tổ 10 và tổ 28 phường Thanh Xuân Trung, Sở Tài Nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội đang kiểm tra xem đơn của bà đã được các cơ quan chức năng chuyển về Sở chưa? Nếu nhận được và thuộc nhiệm vụ của ngành, chúng tôi sẽ xin trả lời bà sớm trên mạng.

 

Câu hỏi 2: Khu tập thể nhà máy công cụ số 1 đã được bàn giao cho công ty Quản lý phát triển nhà Hà Nội – Sở TNMTND Hà Nội. Năm 1992 Bộ công Nghiệp đã có văn bản đồng ý cho cơ quan tự hóa giá nhưng cơ quan đã không thực hiện Nghị định 61/CP, thông tư 01/TTBXD – QLN cơ quan đã chuyển giao nhà cho TP từ năm 2002. Như vậy nhà này vẫn là nhà thuộc sở hữu Nhà nước (nay mặc dù nhiều hộ đã cải tạo xây dựng lại). Để được cấp GCN các gia đình vẫn phải mua nhà theo NĐ 61/CP (trả tiền SDD và tiền nhà theo tỉ lệ chất lượng còn lại khi phá dỡ nhà Nhà nước).

 

Câu hỏi 3: Nhà của bà thuộc sở hữu nhà nước, diện nhà cơ quan tự quản. Năm 2002 cơ quan đã chuyển giao nhà cho Thành phố quản lý, nay để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bà phải trả tiền sử dụng đất, tiền nhà (tính theo tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà Nhà nước khi phá dỡ, Nhà nước không tổ chức bán phần nhà do người dân tự xây dựng lên). Kể từ ngày bàn giao, Công ty quản lý phát triển Nhà Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm thu tiền thuê nhà theo quy định. Nếu bà chưa nộp thì sẽ truy thu khi mua nhà.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận bà sẽ đăng ký nhà mới xây với Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà và nộp lệ phí theo quy định.

 

Câu hỏi 4: Nhà bà vẫn là nhà thuộc Sở hữu nhà nước, diện tích đất liền kề cũng được tổ chức nộp tiền sử dụng đất theo nghị định 61/CP khi bà mua nhà vì đất đó vẫn nằm trong khuôn viên do Nhà nước quản lý.