FAQ - Chính sách nhà đất

FAQs - Chính sách nhà đất
 Trần Thị Hằng tranhangk372543@gmail.com Kính gửi Sở TN&MT Hà Nội, tôi có thắc mắc như sau mong được giải đáp: Tôi có mua lại 1 thửa đất có diện tích 184m2 của 1 người. Đất này nằm trong sổ đỏ được cấp 10/05/1993 và có diện tích 256m2, trong đó có 60m2 là đất ở được xác định thời hạn sử dụng lâu dài. Còn lại 196m2 được xác định là đất phụ cận đê,thời hạn là tạm giao lại khi nào Nhà nước cần thì phải giao. Việc mua bán của tôi diễn ra năm 2001 đã được Ủy ban xã công chứng. Năm 2006, tôi có ly hôn với vợ tranh chấp đối với thửa đất này. tôi được Tòa án xác định nhà đất trên đó là của tôi. Hiên nay tôi muốn đi làm sổ đỏ nhưng cán bộ địa chính nói đất của tôi nằm trong phần đất phụ cận đê- tạm giao lại. Bây giờ không có quy định về đất phụ cận đê thì xác định mục đích sử dụng đất của tôi là theo quy hoạch. Theo quy hoạch thì đất của tôi nằm trong phạm vi quy hoạch đường giao thông phải thu hồi và không được công nhận là đất ở. Tôi có đi hỏi thăm một số nơi thì có người bảo là đất tôi có giấy tờ lâu đời thì không phải theo quy hoạch khi xác định mục đích sử dụng đất. Tôi không biết làm thế nào để xin cấp GCN. Mong Quý Sở giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!
 Nguyễn Đình Tháp ngdinhtuyen86@gmail.com Kính gửi: Ban lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội. Tên tôi là: Nguyễn Đình Tháp, địa chỉ: Tổ 22, phường Phú Lương quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Tôi muốn hỏi mảnh đất tôi mua đấu giá có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Năm 1999 thực hiện chính sách kêu gọi, huy động nguồn vốn để xây dựng hạ tầng, lưới điện quê hương do hạ tầng và lưới điện hầu như chưa được đầu tư còn rất sơ sài, (Thôn Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 cũ nay là tổ dân phố 17,18,19,20,21,22). Chính quyền Thôn Bắc Lãm cùng với Xã Phú Lương có tổ chức đấu giá các ao hồ chung của thôn xen kẹp trong làng của địa phương để lấy kinh phí xây dựng đường xá, lưới điện phục vụ nhân dân. Tôi có tham gia đấu giá và mua được một mảnh đất ao (Ao to chia làm nhiều mảnh để đấu giá). Toàn bộ số tiền bán đấu giá các ao hồ đã được sr dụng có hiệu quả trong việc xây dựng hạ tầng, đường xá, hệ thống thoát nước, nhà văn hóa và nhất là hệ thống điện phục vụ nhân dân trong thôn. Nay tôi làm đơn trình UBND quận Hà Đông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì họ bảo chưa cấp được lý do là như nào. Kính mong Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội chỉ rõ giúp, và làm thủ tục như thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin trân trọng cảm ơn.!
 huonglg@gmail.com Câu hỏi: Tôi có mua căn hộ tại tòa nhà D1, dự án KĐT Kim Văn Kim Lũ do công ty Vinaconex 2 làm chủ đầu tư và đã nhận bàn giao căn hộ từ tháng 12/2015. Đã 1 năm trôi qua nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hỗ trợ cư dân làm Giấy chúng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nên cuối tháng 12/2016 tôi đã tự nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để xem cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên sau khi nộp hồ sơ xong, thì tôi được nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thông báo hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận do hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư chưa thẩm định. Trong khi đó theo tôi tìm hiểu thì Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 17/5/2016 và Công văn số 6443/UBND-TBKT ngày 8/11/2016, người mua nhà ở dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư thì xét cấp ngay Giấy chứng nhận, còn việc vi phạm của chủ đầu tư sẽ được xử lý, thanh tra riêng mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà tại dự án. Vậy, tôi rất mong Quý Sở giải đáp giúp tôi để cá nhân tôi cũng như các cư dân khác không thiệt thòi bởi các vi phạm của chủ đầu tư. Xin trân trọng cảm ơn!