FAQ - Chính sách nhà đất

FAQs - Chính sách nhà đất
 Gia đình tôi đang sử dụng thửa đất ở diện tích 269 m2 có tên của ông cha trong sổ địa chính lập trước ngày 15/10/1993; thửa đất được sử dụng ổn đinh qua nhiều năm và không có tranh chấp nhưng hiện tại chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Hiện nay ông cha tôi đều đã chết và không có giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất cho con cháu. Xin hỏi Quý Sở: Thửa đất trên có được tách thành hai thửa và đứng tên hai con tôi (đã tách thành hai hộ gia đình riêng) để xin cấp GCNQSDĐ lần đầu không? Nếu được thì theo điều khoản nào của Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014 và các Quyết định 22/2014, 24/2014 của UBND thành phố Hà Nội; Hồ sơ , thủ tục ra sao? Hiện nay ở địa phương tôi, khi các hộ gia đình, cá nhân làm hồ sơ xin cấp giấy GCNQSDĐ đều được cán bộ địa chính cấp xã cho biết: Nếu thửa đất có diện tích lớn hơn 180 m2 thì chỉ được làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ 180 m2 mà không cần biết nguồn gốc, thời gian sử dụng của thửa đất và đất có hay không có giấy tờ theoquy định tại khoản 1 điều 100 Luật Đất đai và điều 18 Nghị định 43/2014; Ngoài ra đối tượng xin cấp GCNQSDĐ còn phải thuê đơn vị tư vấn đo đạc lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất (2 đến 3 trang giấy A4) với giá 1.100.000 đồng/ thửa Xin hỏi Quý Sở: Việc quy định trên của cán bộ địa chính cấp xã có đúng với quy trình về cấp GCNQSDĐ hiện hành của Nhà nược và Thành phố Hà Nội?
 Tôi là Nguyễn Văn Thiện sống tại Tây Tựu - Bắc Từ Liêm Tôi xin trình bày trường hợp của nhà tôi: - năm 1985, ủy ban nhân dân xã và hợp tác xã Tây Tựu có chủ trương cấp đất dẫn dân cho những hộ gia đình đông con. Nhà tôi có làm đơn xin cấp đất nhưng không được duyệt do con cái còn nhỏ. - năm 1987, hợp tác xã có xét duyệt lại việc cấp đất cho những hộ chưa được duyệt vào năm 1985, và gia đình tôi được cấp mảnh đất ao hồ nằm trong khu dân cư, đồng thời gia đình tôi phải trả lại 12 thước Bắc Bộ đất nông nghiệp thì mới được nhận 352 m2 đất ao hồ đó. Nhà tôi đã thực hiện trả lại cho hợp tác xã 12 thước đất nông nghiệp như yêu cầu để hợp tác xã giao cho nhà cụ Nguyễn Thị Tú làm (do nhà cụ Tú bị thu hồi đất do Dự án mở rộng Nghĩa trang Liệt Sĩ huyện Từ Liêm lấy trong năm đó). - sau năm 1987, nhà tôi đã thực hiện đổ đất lắp hồ và thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng để xây nhà sau khi được hợp tác xã và ủy ban nhân dân xã chấp nhận, nhà tôi đã xây nhà trong năm 1994. - Từ sau khi nhận đất (sau năm 1987) nhà tôi đã thực hiện nộp thuế cho đất đó, nhưng để thuận tiện thì hợp tác xã bảo nhà tôi cứ nộp thuế cùng với diện tich đất nông nghiệp, sau này làm Sổ đỏ thì thu riêng thành đất ở. nên hóa đơn đóng thuế 352 m2 đất này của nhà tôi nằm trong cùng hóa đơn với diện tích đất nông nghiệp của gia đình. - Năm 2000, nhà nước có chủ chương làm sổ đỏ cho các loại đất như mảnh đất 352 m2 đất nhà tôi. Nhà tôi khi đó có làm đơn và làm hồ sơ nộp cho hợp tác xã, nhưng không thấy phản hồi gì. - Nay nhà tôi muốn làm Sổ đỏ đất đó thì được xử lý như thế nào (bao gồm: đất nhà tôi được coi là đất gì; bao nhiêu m2 hạn mức được làm thành đất ở, và bao nhiêu m2 ngoài hạn mức; thuế phải đóng là bao nhiêu?) Tôi được biết, do nhà tôi ở Bắc Từ Liêm nên được áp dụng theo quy định của năm 2013 (do nhà tôi nộp hồ sơ cuối năm 2013 - đầu năm 2014 cho Quận) có đúng hay không? Mức giá, vị trí đất của nhà tôi được xác định theo quy định của năm 2013, có đúng hay không? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ Sở.
 Xin hỏi về chính sách nộp thuế đất như thế nào cho đúng: QĐ 19/2012/QĐ-UBND, ngày 8/8/2012 của UBND TP Hà Nội, về việc xác định hạn mức đất ở hiểu như thế nào cho đúng: 1- QĐ này quy định hạn mức đất ở mới có hiệu lực từ ngày 18/8/2012 là 90, 120, 180, 240 m2 ... nhưng đối với đất thổ cư ở cũ đã ở lâu đời hàng trăm năm có bị hạn chế không? nếu hạn chế thì quy định ở văn bản nào? (văn bản 19/2012 chỉ quy định về hạn mức giao đất ở mới). 2- Tại cùng một phường Q Thanh xuân-HN có gia đình được tính hạn mức 120 m2 nhưng có gia đình lại chỉ được tính 90 m2, sao lại như thế, căn cứ nào để tính khác nhau. 3. Đối với đất thổ cư lâu đời (không bị điều chỉnh theo QĐ 19) mà tính thuế luỹ tiến sau 90m2 hoặc 120 m2 là 0,05 có đúng không? tại sao? 4. Các gia đình có từ 5 người trở lên theo quy định người thứ 5 được cộng thêm 0,2 định mức nhưng chưa được tính, thủ tục đề nghị thế nào? ở đâu/ 5. Nhiều gia đình bị ghi sai thộng tin (họ tên, số lượng m2, địa chỉ ... trong phiếu thu in ra từ CSDL, chúng tôi phải làm gì? đề nghị lên cấp nào, ai giải quyết? có gia đình đã chia tách sổ hết cho 2 con nhưng vẫn có phiếu thu thuế đối với ông bố với số lượng cũ? chúng tôi phải đề nghị ở đâu để sửa lại cho thông tin chính xác?
 Tôi tên là Nghiêm Văn Triệu. năm 2012, Tôi có nhận chuyển nhượng 48m2 đất vườn (được tách ra từ thửa đất 98m2 gồm 20m2 đất ở và 78m2 đất vườn) tại xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội. Thửa đất của tôi đã được cập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng 4/2014 tôi có làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sang đất ở. Các thủ tục của tôi đã đầy đủ theo quy định và được phòng TNMT Đông Anh chấp nhận, hẹn trả hồ sơ ngày 4/7/2014 qua 1 cửa. Tuy nhiên sau khi đến hạn trả hồ sơ, phòng TNMT có gọi điện trả lời rằng do huyện Đông Anh chưa có kế hoạch, chỉ tiêu sử dụng đất đối với đất chuyển đổi nên phải chờ đến 2015 khi có quyết định về kế hoạch này. Vậy tôi xin nhờ giải đáp giúp: - Phòng TNMT trả lời vậy như vậy có đúng hay không, vì theo Quyết định 24/QĐ-UBND của Hà Nội không ghi rõ nội dung này. Kế hoạch sử dụng đất của các huyện cũng đã được UNDN HN phê duyệt tại quyết định 896 - Quyết định 24 của HN từ tháng 6/2014, tuy nhiên cho đến hết 2014 UNDN Đông Anh vẫn không có quyết định về kế hoạch nêu trên (giả sử có yêu cầu) thì có đúng quy định hay không. Nếu giả sử đến 2015, 2016.. vẫn không có quyết định chỉ tiêu trên thì người dân sẽ không được chuyển đổi? - Việc chậm trễ này là lỗi từ phía UBND Đông Anh. Như vậy là UNDN ĐÔng Anh có quyền dừng việc xét hồ sơ vì nguyên nhân nội tại của huyện? Rất mong được Qúy Sở giải đáp giúp.
 Tôi là một người dân, sở hữu đất và hiện đang có tranh chấp. Mong nhận được sự tư vấn trả lời từ các Cán bộ! Tình hình cụ thể như sau: Tôi có một miếng đất giáp mặt đường. Trước đây khi tôi xây dựng nhà, cán bộ địa chính Quận đã tới xác định từ tim đường (đường nhựa phía trước nhà) tính vào theo chiều dài miếng đất là 25m, để xác định phần đất tôi được phép xây dựng nhà ở (tức là trừ đi 25m tính từ tim đường tôi không được xây dựng theo quy định, còn từ 25m tính tiếp là 20m là đất tôi được phép xây dựng nhà ở). Miếng đất của tôi khi đó dài 20m, rộng 15m, sao đó tôi có sang phần đất kế bên diện tích d20 x r5 (m) cho ông A và đã được cấp sổ chứng nhận quyền sở hữu đất của tôi và phần đất đã sang (tức là phần đất của tôi sau khi sang diện tích còn lại là 20 x 10 m, còn ông A là 20 x 5 m). Nhưng sau đó khi tôi xây dựng nhà xong rồi, con đường đó xây dựng lại và có thể theo tôi nghĩ là tim đường xác định lại (vì tôi không rõ và không được cơ quan chủ quản thông báo), lùi về hướng đất của mình thêm 1m, cái này tôi chưa rõ có quy định nào không, tức là diện tích lùi vào 25m mà tôi không được phép xây dựng nay còn 24m vì tim đường thay đổi, cũng như phần đất kế bên mà tôi sang lại cho ông A, ở phần không xây dựng cũng còn 24m (tức là diện tích từ tim đường tính vào 24m là không được xây dựng có thể là theo quy hoạch). Lúc này ông A muốn xây dựng trên phần đất tôi đã sang tên, và nhờ cán bộ tài nguyên ra đo đạc, thì cán bộ tài nguyên lại căn cứ trên tim đường mới chứ không phải là tim đường cũ, rồi tính thành 25m + 20m (chiều dài) vẫn là ra 45m, nhưng thiếu 1m do tim đường mới thay đổi, và cán bộ tài nguyên ra đo đạc đã lấy thêm 1m đất của con trai tôi sở hữu bảo tính vào đất của ông A (đất con tôi nối tiếp sau phần đất ông A). Sau đó ông A nói rằng tim đường lùi vào đất của ông ấy 1m, suy ra ông ấy phải đòi thêm 1m nối tiếp ở phần sau và đây là phần đất của tôi đã sang lại cho con trai tôi, đồng thời đã làm giấy sở hữu do con trai tôi đứng tên đàng hoàng ( tức là trước đây khi chưa có con đường, phần đất của ông ấy tính thêm 25m là được 45m, nay tim đường ăn vào 1m còn 44m thiếu đi 1m, thì con tôi phải bù thêm cho ông ấy 1m ở phần đất của con tôi đứng tên sở hữu để đủ 45m như trước đây). Nhưng trên giấy tờ được Nhà nước cấp, rành rành phần đất 20 x 5 (m) đã cấp cho ông ấy, các bên đều đồng ý và có sổ sách đàng hoàng, nay dù phần 25m ấy không được sử dụng, nhưng ông A vẫn đòi cho đủ bằng được và xảy ra tranh chấp, vậy ở đây ai đúng ai sai, con tôi có phải nhường đất cho ông ấy không. Xin nhờ các Cán bộ giải thích giúp. * Ngoài ra tôi cũng không rõ quy định khi cấp đất sử dụng phải lùi lại 25m tính từ tim đường là thuộc văn bản pháp luật nào. Cũng như vấn đề tranh chấp của tôi có liên quan tới những văn bản Luật nào, nếu có thể, mong các Cán bộ tư vấn thêm giúp cho tôi.