Câu hỏi thường gặp

Đào Mỹ (daomyyhn@gmail.com) Hiện nay tình trạng người dân tự do đốt rác thải trong đó có nhiều loại hóa chất độc hại gây ra tác hại khôn lường đến sức khỏe con người. Vậy Sở hay Bộ đã có chính sách gì để loại bỏ hành động này.
Chi cục BVMT trả lời:
Thành phố đã yêu cầu các đơn vị trúng thầu đầu tư thùng rác phục vụ thu gom trong ngõ xóm và trên đường phố, tập trung mua sắm các thùng rác phục vụ vận chuyển đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định; chịu trách nhiệm toàn diện về công tác vệ sinh môi trường theo địa bàn trúng thầu bao gồm cả việc thu gom rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình, khu dân cư (trước kia chủ yếu do các tổ vệ sinh tự quản của thôn, xóm thực hiện). Do vậy sẽ nâng cao tỷ lệ rác phát sinh từ hộ dân được thu gom về điểm tập kết; giảm lượng tồn đọng rác trong dân.
- Thành phố đã giao Sở Xây dựng hướng dẫn các quận huyện, các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án xử lý rác theo công nghệ tiến tiến; tăng tỷ lệ rác được vận chuyển xử lý.
- Tăng cường tuyên truyền, vận động đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường với sự tham gia của cộng đồng thông qua việc tổ chức các sự kiện môi trường; phối hợp với các báo đài, phát thanh – truyền hình thực hiện các bài phóng sự, bản tin để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo đảm vệ sinh môi trường Thành phố; đặc biệt trong việc đổ rác đúng nơi quy định, không đốt rác thải.
- Song song với việc tuyên truyền cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm công tác vệ sinh môi trường, đổ rác thải không đúng nơi quy định.