Câu hỏi thường gặp

Nguyễn Thanh Hoa Kính gửi: Sở Tài nguyên và Môi Trường Hà Nội Tôi là một người dân sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Đối với tôi việc Hà Nôi ngày càng sạch đẹp, văn minh thật là đáng mừng vì đi công tác các nước trên thế giới mà cứ thèm cái sự sạch sẽ của họ nhất là ý thức của người dân trong việc xả rác ra môi trường. Hiện nay tôi thấy 4 quận nội thành Hà Nôi đang thí điểm đặt thùng rác trên vỉa hè, lòng đường các tuyến phố để giải quyết vấn đề người dân không xả rác ra đường. Nhưng theo tôi thì việc này không hợp lý vì người dân sẽ xả rác bất cứ lúc nào càng gây ô nhiễm nhất là những nhà sống xung quanh thùng rác đó, lại còn gây mất mỹ quan, cản trở giao thông. Điều này thực sự gây ức chế cho những nhà dân hàng ngày phải gánh chịu sự ô nhiễm bởi rác của hàng xóm xả ra ngay trước cửa nhà mình, thùng rác sau 1 thời gian bẩn người ta chẳng muốn mở ra nên còn xả thẳng ra ngoài hoặc trên nóc. Vì vậy tôi xin được đề nghị quý sở xem xét đặt các thùng rác tại các nơi công cộng như chợ, khu mua sắm ... hay trường học, bệnh viện như quy định. Hành vi xả rác của người dân là xuất phát từ việc tiêu dùng các sản phấm mà họ hàng ngày đi chợ, đi mua sắm. Khi đi chợ hay đi mua săm thì chăm chút cho bản thân và gia đình thì khi xả rác ngược trở lại môi trường cũng nên có trách nhiệm với rác của mình, nên mang ra nơi quy định và không nhất thiết phải ngay gần nhà (xả rác gần nhà là tư duy của việc lười vận động và thiếu trách nhiệm). Kính mong quý sở xem xét để Hà Nội ngày càng sạch đẹp và văn minh!
Chi cục BVMT trả lời:
Về chủ trương của thành phố đối với việc lắp thùng rác kết hợp thu gom rác bằng cơ giới: các thùng rác phải được đặt đủ tại các tuyến đường phố chính, các ngõ phố, các tòa nhà cao tầng, các cơ quan trường học…đặc biệt là góc các ngã tư đường phố; thùng rác phải có chỉ dẫn cụ thể để mọi người cùng tham gia, từng bước thay đổi nhận thức về công tác vệ sinh môi trường, phải thực hiện kiên trì, cương quyết và lâu dài; tổ chức các tổ công tác rà soát cụ thể từng tuyến phố, xác định vị trí lắp đặt cụ  thể hợp lý; nghiên cứu thống nhất trên toàn thành phố về việc in chữ hướng dẫn tuyên truyền, sử dụng trên thùng rác cho phù hợp, mỹ quan, dễ hiểu; nghiên cứu việc đặt túi nilong trong các thùng rác tránh việc rửa, vệ sinh thùng rác, có phương án so sánh về kinh tế để lựa chọn giải pháp phù hợp.
Tại thông báo số 303/TB-UBND ngày 21/4/2017 của UBND Thành phố đã yêu cầu các đơn vị trúng thầu lắp đặt thùng rác kết hợp thu gom rác bằng cơ giới nghiêm túc thực hiện các nội dung trên. UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường và các đơn vị thực hiện lắp đặt thùng rác thống nhất thời gian thu gom rác trên các tuyến đường tuyến phố; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc đặt thùng rác, tham gia vận chuyển rác, bỏ rác đúng nơi quy định, đúng giờ quy định. UBND thành phố sẽ tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện của các đơn vị sau 6 tháng hoạt động, kiên quyết xử lý những đơn vị tổ chức thực hiện kém.