Ông Võ Thanh Tùng tungvt2005@yahoo.com hỏi: Tên tôi là Võ Thanh Tùng, sinh ngày 03/4/1976. Tôi có một việc xin được hỏi Sở TNMT và rất mong nhận được ý kiến trả lời về việc cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình. Hiện nay, tôi đang sinh sống tại P603, chung cư 184 Hoàng Quốc Việt. Tòa nhà này đã được chủ đầu tư lúc đấy là Công ty TNHH ASEAN khánh thành và đưa vào sử dụng từ 11/2004. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chủ đầu tư không chịu làm sổ đỏ cho tòa nhà và đã thay đổi tên thành MITHOUSE và bây giờ là Mỹ Đình, có trụ sở tại 86 Ngọc Khánh, Ba Đình, HN do anh Phong làm giám đốc. Sau rất nhiều lần làm việc giưa các hộ dân, bản quản lý tòa nhà và chủ đầu tư nhưng vẫn không có kết quả. Về trách nhiệm của các hộ gia đình, chúng tôi đã đóng nộp đầy đủ các khoản quy định nhưng về phía chủ đầu tư thì vẫn chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm. Năm 2012, ban quản lý tòa nhà và chủ đầu tư đã thống nhất tiến hành làm sổ đỏ cho các hộ gia đình. Chúng tôi đã giao nộp toàn bộ giấy tờ để chủ đầu tư tiến hành làm việc với Sở TNMT. Công ty đã mời Sở TNMT đến đo đạc lại hiện trạng các căn hộ và hứa sẽ sớm hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho các hộ. nhưng đến nay (tháng 9/2013) vẫn không thấy chủ đầu tư có động tĩnh gì về việc này. Thông qua đây, được biết Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của cư dân trong các dự án để àm thủ tục cấp sổ hồng trực tiếp cho người dân. Những căn hộ thuộc dự án có sai phạm của chủ đầu tư vẫn sẽ được cấp sổ hồng bình thường và phạt chủ đầu tư sau. Về phía sai phạm của chủ đầu tư thì để cơ quan hữu trách xem xét, nhưng tôi rất mong được Sở TNMT sớm có quy định thông báo trên các phương tiện truyền thông để các hộ gia đình như chúng tôi được biết. Xin trân trọng cảm ơn./.
 Ông Nguyễn Trọng Khắc nguyentrongkhac0000@ymail.com hỏi: Tên tôi là: Nguyễn Trọng Khắc. bệnh binh 2/3 . Số 11 đư¬ờng Ngô Quyền - Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội. Email: nguyentrongkhac0000@ymail.com Tôi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi tr¬ờng thành phố Hà Nội giải đáp nội dung sau: Trong văn bản quy phạm pháp luật về đất đai tại Điều 10 Quyết địnhsố:18/2008/QĐ-UBND ngày 29/9/2008 của UBND thành phố Hà Nội (Thực hiện Điều 3 Nghị định sô:84/2007/NĐ-CP). Tại Khoản 2 của Điều 10 có 10 loại giấy tờ có hai ý. 1- Để xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất. 2- Xác định mục đích sử dụng đất. Tôi xin đư¬ợc giải đáp ý thứ 2 cụ thể : Thứ nhất: Gia đình tôi có giấy tờ quy định tại Điểm g khoản 2 Điều 10 (Quyết định phân nhà của cơ quan ngày 27/6/1988) về giá trị pháp lý có “t¬ương tự”giấy tờ quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 10 (Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất) thời điểm sau ngày 15/10/1993. Khi Nhà n¬ước thu hồi đất để thực hiện Dự án gia đình tôi có giấy tờ quy định tại điểm g, gia đình khác có giấy tờ tại điểm b (có gia đình không có bất cứ loại gấy tờ nào do tự ý chuyển đổi mục đích thành đất ở) trong bồi th¬ường, hỗ trợ tái định c¬ đ¬ược xem xét “t¬ương tự”( nh¬ư nhau) nh¬ư thế có đúng quy định chính sách pháp luật không. Thứ hai: Gian nhà do cơ quan xây dựng từ năm 1983 đến ngày (27/6/1988) cơ quan có quyết định phân nhà cho gia đình tôi. Gia đình tôi có phải chứng minh gian nhà phân cho gia đình, khi cơ quan xây dựng có đ¬ược phép hay không đ¬ược phép, để gia đình tôi mới đ¬ợc bồi th¬ường theo giá đất ở và tái định c¬ư khi Nhà n¬ước thu hồi . Nếu phải chứng minh thì căn cứ vào quy định văn bản quy phạm pháp luật nào. Tôi xin chân thành cảm ơn quý cơ quan.
 Nguyễn Trí Liễu tại địa chỉ lieunt52@gmail.com có hỏi: Ở địa phương chúng tôi việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giai đoạn đầu do việc hướng dẫn và hiểu biết về việc cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp có diện tích sử dụng chung, có diện tích sử dụng riêng không thống nhất và hướng dẫn cụ thể và không được tập huấn cụ thể từ trên xuống nên nhiều trường hợp cấp Giấy chứng nhận trước Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 nên việc đo vẽ sơ đồ, cấp Giấy chứng nhận không được thể hiện phần sử dụng chung phần diện tích ngõ đi chung của các hộ khi gia đình chia tách cho anh em trong điều kiện đất ở trong ngõ cụt phải chia tách, khoét lối ngõ vào, trong khi đó cổng ngõ cũ vẫn tồn tại ở bên ngoài từ trước, nay sơ đồ và Giấy chứng nhận không thể hiện. Người ngoài nhìn vào Giấy chứng nhận cho rằng đó là lấn đất công, phát sinh đơn thư. Xin hỏi những trường hợp này các hộ xin khiếu nại, đính chính thì giải quyết thế nào, trình tự thủ tục ra sao để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tránh tranh chấp mất đoàn kết về sau trong quản lý ở địa phương.