Nguyen The Manh (40 tuổi ) - Địa chỉ: 653to17, cau dien, Nam Tư liem, Hn - Email: manhthang49@yahoo.com Hỏi: Kinh chao quy cơ quan! Tên tôi la Nguyễn Thế Manh, 40t. tôi xin được gửi câu hỏi như sau: năm 2002 toi co mua mảnh đất 36m2 trong manh đất 171m2 đã có sổ đỏ và mảnh đất tôi mua nằm ngay giũa. năm 2008 toi mới có hộ khẩu Hà nội và đi làm thu tục tách sổ đỏ. nhung khi đi làm thì mới phát hiện ra mảnh đất đã bị lấy tách cho người khác tôi làm đơn khieu nại lên Sở TNMT Hà noi và da co kết luận cua Thanh tra so(1374/BC-TT ngày 16/12/2010)là có sai phạm trong qua trinh chia tách, cụ the là đơn vị chia tách số 10 Đặng dung da quan lieu tach trach, chia tách trên giấy to ma kg đi thục tế đo đạc. năm 2012 văn phòng nhà đất HN đã có thông báo thu hồi nhung sổ đổ chia tách sai đó(tb số, 270/VPDKĐ-DV) tuy nhiên cho đên nay các sổ đổ vẫn khong bi thu hồi vì các gia đình không hợp tác và mọi viec van năm im khong co hướng giải quyết vậy trong trường hơp này toi xin được hỏi là : 1. trường hợp cua toi phai giải quyet ra sao? 2. co phải kiện ra tòa an khong? 3. trường hop sai phạm của VPĐĐHN thi phải làm sao để cho người dan phai chay di chay lại qua bao nhieu năm chua co hương giải quyết? Rất mong được sự trả loi hướng dan cua quý cơ quan! toi xin cảm on!
 Ông Phạm Tiến Quang dangquang0409@yahoo.com hỏi KÍnh gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tên tôi là Phạm Tiến Quang cháu của cụ : Phạm thị Vĩnh ( người bị chiếm đoạt đất ) gia đình tô có 1 thửa đất 50m2 tại yên viên gia lâm hà nội Cụ Phạm thị Vĩnh là bà ngaoij tôi , ông ngoại đã mất bà đc 2 người con gái ,mẹ tôi là lớn còn 1 gì nũa thỳ lấy chồng xa dc 2 dứa con gái , mẹ tôi đc 1 trai 1 gái và bà ở với mẹ tôi , nam 1996 vi lâm bệnh nên mẹ tôi qua đời ,bố tôi ở rẻ năm nay cũng đã tuổi cao ( vì bố tôi lấy mẹ tôi là bà 2 ) Năm 2009 tôi lấy vợ và đc 2 đứa con trai hiên nay 1 cháu 4 tuổi va 1 cháu 2 tuổi , Vào hồi tháng 2/2013 ,khi tôi đy công tác xa nhà vài tháng , vợ tôi ở nhà đã âm thầm đưa cụ .PTV ( pham thị vĩnh ) là bà tôi lên xã xin ủy quyền đứng ra làm hợp đồng cho tặng ,vợ tôi mang giấy ủy quyền lên sở tài nghuyên môi trường huyện gia lâm để làm thủ tục " chuyển tên cho 2 cháu nhỏ" và vợ tôi đứng ra làm người bảo lãnh , do cụ Phạm thị vĩnh không biết chữ và cụ cũng ko am hiểu về luật đát đai nên mọi việc vợ tôi tự quyết hết , vợ tôi làm lén lút với cụ và ko có ý kiến nào với tôi và gia đình vào hồi 1/1/2014 vợ chồng tôi có chút xích mích , vợ tôi dẫn 2 cháu về nhà vợ và tuyên bố khi nào bà chết tôi sẽ đuổi bố con anh anh ra đường ,bán nhà và về quê ngoại sống, hiện nay cụ PTV là bà tôi rất bức xúc ngày đêm an uống ngủ ko yên vì cụ day dứt việc làm đó và hối hận ko nói cho tôi biết. tôi xin hỏi nếu làm thủ tục thu hồi lại có khó không và làm những bước nào , hiện gia đình tôi rất khó khăn . bố ốm nặng ,bà già yếu ,tôi mới thất nghiệp vì bệnh sỏi mật hành hạ ( chưa có tiền phẫu thuật). xin chân thành cảm ơn Mong được sớm phúc đáp . Phạm Tiến Quang
 Ông Nguyễn Minh Trí minhtritdh@gmail.com hỏi Kính gửi: Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội Tôi xin hỏi Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội trả lời giúp tôi: Năm 2001 tôi có mua một mảnh đất (Các giấy tờ mua bán chỉ viết tay không có công chứng). - Diện tích: 32 m2 - Địa chỉ: phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng. - Nguốn gốc đất: diện tích đất nêu trên tôi mua của một hộ gia đình. Tổng diện tích đất lúc đó là 164,6 m2 (Theo biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất ở thực địa của UBND phường ngày 23/12/1996). Khi đó hộ gia đình đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó hộ gia đình đó đã làm thủ tục tách làm 04 (bốn) thửa đất cho các con, còn lại thửa của tôi chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Từ năm 2001 đến nay tôi vẫn đóng thuế đất đầy đủ theo tên của tôi). Thửa đất nêu trên không có tranh chấp, không bị kê biên, không nằm trong diện giải tỏa để làm dự án. Đến nay tôi có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi tôi ra phường để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng chí địa chính phường nói rằng thửa đất của tôi không làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do không còn hạn mức cấp đất ở (đã cấp vượt hạn mức cho 04 (bốn) người con hộ gia đình kia rồi). Vậy tôi xin hỏi: + Tôi có làm được thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không. + Đồng chí địa chính phường nói như vậy có đúng hay không. Xin trân trọng cám ơn!
 Ông Dương viết Thu nguyenvanthuw@gmail.com hỏi Tôi là Dương viết Thu - ở tổ 6 phường Phú Lãm quận Hà Đông Hà Nội. Tôi là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam - Dioxin. Tôi xin hỏi về thủ tục cấp lại "Giấy chứng nhận quyền sử dụng dất làm nhà ở". Cụ thể như sau: Gia đình tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm nhà ở (ngày 05- 08- 2008 do UBND quận Hà Đông cấp) Nhưng do vợ tôi bị bệnh tâm thần đã đốt cháy hết các giấy tờ trong đó có, giấy chứng nhận quyền sử dụng dất làm nhà ở và nhiều giấy tờ khác. Tháng 10 năm 2010 tôi đã làm đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm nhà ở. Cuối năm 2010 ban địa chính phường Phú Lãm quận Hà Đông đã tiếp nhận hồ sơ và thông báo cho tôi biết là hồ sơ đã đủ thủ tục chỉ chờ có đợt thì sẽ được cấp lại. Lâu lâu; Tôi mới hỏi thì Ban địa chính P. Phú Lãm cho biết là: "Theo phòng TNMT quận Hà Đông nói là hồ sơ còn thiếu xác nhận giấy tờ bị đốt cháy của bên công an”. Khi tôi trình báo công an phường Phú Lãm xin xác nhận thì được trả lời là " có chỉ thỉ mới không xác nhận bất kể trường hợp nào có liên quan đến bìa đỏ". Tôi đã làm đơn xin tổ dân phố - nơi tôi đang cư trú - xác nhận và bảo lãnh thay cho xác nhận của công an (Chi bộ, mặt trận tỏ quốc, tỏ trưởng dân phố đã đứng ra xác nhận và bảo lãnh cho tôi). Nhưng đến nay đã 3 năm hồ sơ của tôi vẫn án binh bất động. Tóm lại vướng mắc là ở chỗ Phòng TNMT Hà Đông đòi phải có xác nhận của công an, trong khi đó công an từ chối xác nhận. Còn xác nhận và bảo lãnh của tổ dân phố thì không được chấp nhận. Vậy trong trường hợp của tôi phải làm thế nào mới được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm nhà ở. Rất mong được trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn.