Ông Bùi Tuấn Hùng giamanvietnam@gmail.com hỏi 2013-06-12 02:40:37// 222.254.17.251 Kính gửi: Lãnh đạo Sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Nội Tôi có một việc liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ như sau mong được Quý Cơ quan giải đáp giúp: Khu tập thể Yên Lãng - P. Thịnh Quang - Đống Đa - Hà Nội là khu TT xây 2 tầng. Tại nhà đầu hồi có 2 căn hộ là hộ ông A được phân ở tầng 1, hộ ông B được phân ở tầng 2. Cả 2 hộ có diện tích dùng chung là bếp và công trình phụ dưới mặt đất. Trong quá trình sinh hoạt thấy bất tiện hộ ông A và ông B thỏa thuận trao đổi với nhau như sau: Toàn bộ diện tích tầng 2 của hộ ông B sẽ để hộ ông A sử dụng. Toàn bộ diện tích chung (Bếp, công trình phụ) hộ ông B toàn quyền sử dụng. Do là hộ đầu hồi nên cả 2 hộ ông A và B còn được quản lý diện tích đât lưu không, hàng năm đều đóng thuế đất. Cả 2 hộ ông A và B đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và diện tích bếp và phụ. Hộ ông B quản lý diện tích đất khoảng 65m2 (bao gồm cả đất lưu không và đất công trình phụ, bếp chung của 2 hộ) Năm 1999 tôi mua của hộ ông B căn nhà có diện tích 40m2 có giấy xác nhận của UBND phường, hộ ông B giữ lại căn nhà với diện tich khoảng 25m2 (nhà tôi kẹp giữa nhà ông A và căn nhà ông B). sau đó ông B bán lại cho 1 người khác. Gia đình tôi sống liên tục tại đây và hàng năm đều đóng thuế đất. Hiện các căn nhà ông A, nhà tôi và căn nhà còn lại của ông B đều đã xây kiên cố có tường riêng, xung quang đều có ngõ đi thuận tiện, không có kiện tụng về đất đai với các hộ liền kề. Hiện 3 hộ chúng tôi đều muốn làm sổ đỏ để tách bạch diện tích chung và riêng của chủ cũ là ông B với ông A, đồng thời được mua diện tích đất lưu không mà chúng tôi đang quản lý và hàng năm đều đóng thuế đầy đủ. Theo như chúng tôi được biết thì thành phố hiện không có quy hoạch nào tại khu Yên Lãng. Các hộ xung quanh trong khu TT cũng đã được cấp sỏ đỏ cho toàn bộ diện tích sử dụng. Được biết TP Hà Nội vừa ra Quyết định số 13-2013/QĐ-UBND ngày 25/4/2013 với các điều khoản rất thông thoáng trong việc cấp sô đỏ. Vậy kính mong Quý cơ quan giải đáp giúp: trường hợp của 3 hộ chúng tôi nêu trên có làm được sỏ đỏ không? nếu làm được thì trình tự, thủ tục ra sao? theo các nghị định, thông tư, quyết định, văn bản pháp quy nào? Rất mong sớm nhận được lời giải đáp của Quý cơ quan. Trân trọng cảm ơn!
 Bà Trịnh Thị Dung quangnt0279@yahoo.com hỏi Tôi là Trịnh Thị Dung, sinh năm 1946, Hiện tại ở Số 72 ngách 122/10- Phố Vĩnh Tuy, Phường Vĩnh Tuy ( Trước đây gọi là Tập thể công ty than). Số điện thoại 38629855 Trường hợp của tôi như sau: Tôi được Công ty Than thanh lý 01 căn nhà cấp 4 năm 1992 với diện tích là 19m2. Gia đình tôi cơi nới diện tích xung quanh thành 56m2 ở ổn định từ năm 1977 đến bây giờ đã hơn 30 năm. Hàng năm gia đình tôi vẫn nộp thuế đất trên 56 m2. Đợt này chủ trương của Chính phủ chốt ngày 6/6 để bán nhà và đăng ký Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo nghị định 61, gia đình tôi không được chính quyền địa phương thông báo kê khai làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì hôm nay là ngày 10/6 đã hết hạn của nghị định 61 tôi mới biết và ra Phường hỏi địa chính phường, thì được trả lời vì đất của Tập thể công ty than chưa được bàn giao về phường nên phường không quản lý mà thuộc Xí nghiệp nhà số 2 quản lý, về hỏi tổ trưởng. Tôi về hỏi tổ trưởng thì được trả lời là vì gia đình bà không làm dịch vụ lên không kê khai giờ mà làm thì hết hạn rồi phải làm theo giá cao nghị định 34/2013, và được bác tổ trưởng nói là giờ muốn làm thì phải mang giấy thanh lý nhà ra công ty than đề nghị họ làm công văn chuyển sang sở xây dựng hà nội rồi khi đấy xin hồ sơ kê khai nộp ở xí nghiệp nhà số 2. (Vì trước đó vào tháng 10/2012 có 1 phụ nữ về tổ dân phố họp về làm sổ đỏ theo dịch vụ với nhà chính chủ không mua đi bán lại như nhà tôi thì 4 triệu, nhà mua đi bán lại thì tùy số lần là 5 triệu, 6 triệu. Tôi và một số hộ dân thấy không có độ tin cậy lên không làm dịch vụ mà đợi chủ trương nhà nước làm toàn dân thì làm) Tôi muốn hỏi Tại sao chính quyền địa phương, hay xí nghiệp nhà số 2 không hướng dẫn trường hợp như tôi để kê khai làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt này để theo quyết định 61? Liệu có cái gì khuất tất trong việc sử dụng thu tiền dịch vụ để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đây không . Và giờ tôi muốn làm sổ đỏ thì thủ tục cụ thể phải như thế nào và sẽ bị áp dụng tính giá đất theo nghi định 34 hay nghị định 61. Rất mong sự hồi âm trả lời Sở Tài nguyên và Môi trường vì những người dân như tôi không hiểu hết được về các quy định của nhà nước
 Ông Nguyễn Quốc Trung trungquocte@gmail.com hỏi:Chúng tôi là những người dân,sống và làm việc tại khu Tập thể Cầu 3 Thăng Long_Kim Nỗ_Đông Anh_Hà Nội. Xin trình bày với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội một việc như sau:Chúng tôi là những người ở các tỉnh khác cùng nhau về đây xây dựng cầu Thăng Long, từ những trước năm 1980. Sau khi cầu Thăng Long hoàn thành, được ban lãnh đạo cầu, và Thành phố, cho QĐ định cư lâu dài.Chúng tôi đã đi lại và sinh hoạt bằng con đường qua bãi đất trống khu tập kết vật liệu xây dựng cầu , từ những năm 1980, đến nay. Sáng ngày 25/06/2013, Tập Đoàn Cty Cổ Phần Hoàng Oanh đã ngang nhiên xây bịt lối đi, khiến hàng trăm hộ dân chúng tôi rất bức xúc.Chúng tôi đã cùng trưởng khu báo cáo chính quyền xã, xã có cử 2 công an và 1 thanh tra xây dựng ra lập biên bản và đình chỉ thi công, nhưng Cty Hoàng Oanh vẫn tiếp tục làm trước mặt công an và thanh tra xây dựng,cho đến nay đã bít lối đi lại phá vỡ hết các hệ thống thoát nước, mùa hè ngay ngập nước thải, bốc mùi. Hàng trăm hộ dân vô cùng khốn khổ.Chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại lên UBND xã,và được trả lời là CTy Hoàng Oanh bây giờ được phép làm, , chúng tôi hỏi có cán bộ nào giám can kết về việc phòng chống cháy nổ và dịch bệnh không? thì được bảo là do Thành Phố.Chúng tôi là những người dân già cả,sống bằng đồng lương ít ỏi,rất bức xúc. Chỉ ao ước có con đường để sinh hoạt, mà không biết khiếu nại lên ai và bằng cách nào? Kính mong Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội xem xét nguyện vọng của hàng nghìn hộ dân chúng tôi. Mong chờ hồi âm, xin cảm ơn quý cơ quan !