FAQ - Những thắc mắc thường gặp

FAQs - Những thắc mắc thường gặp
 Ông Phạm Tiến Quang dangquang0409@yahoo.com hỏi KÍnh gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tên tôi là Phạm Tiến Quang cháu của cụ : Phạm thị Vĩnh ( người bị chiếm đoạt đất ) gia đình tô có 1 thửa đất 50m2 tại yên viên gia lâm hà nội Cụ Phạm thị Vĩnh là bà ngaoij tôi , ông ngoại đã mất bà đc 2 người con gái ,mẹ tôi là lớn còn 1 gì nũa thỳ lấy chồng xa dc 2 dứa con gái , mẹ tôi đc 1 trai 1 gái và bà ở với mẹ tôi , nam 1996 vi lâm bệnh nên mẹ tôi qua đời ,bố tôi ở rẻ năm nay cũng đã tuổi cao ( vì bố tôi lấy mẹ tôi là bà 2 ) Năm 2009 tôi lấy vợ và đc 2 đứa con trai hiên nay 1 cháu 4 tuổi va 1 cháu 2 tuổi , Vào hồi tháng 2/2013 ,khi tôi đy công tác xa nhà vài tháng , vợ tôi ở nhà đã âm thầm đưa cụ .PTV ( pham thị vĩnh ) là bà tôi lên xã xin ủy quyền đứng ra làm hợp đồng cho tặng ,vợ tôi mang giấy ủy quyền lên sở tài nghuyên môi trường huyện gia lâm để làm thủ tục " chuyển tên cho 2 cháu nhỏ" và vợ tôi đứng ra làm người bảo lãnh , do cụ Phạm thị vĩnh không biết chữ và cụ cũng ko am hiểu về luật đát đai nên mọi việc vợ tôi tự quyết hết , vợ tôi làm lén lút với cụ và ko có ý kiến nào với tôi và gia đình vào hồi 1/1/2014 vợ chồng tôi có chút xích mích , vợ tôi dẫn 2 cháu về nhà vợ và tuyên bố khi nào bà chết tôi sẽ đuổi bố con anh anh ra đường ,bán nhà và về quê ngoại sống, hiện nay cụ PTV là bà tôi rất bức xúc ngày đêm an uống ngủ ko yên vì cụ day dứt việc làm đó và hối hận ko nói cho tôi biết. tôi xin hỏi nếu làm thủ tục thu hồi lại có khó không và làm những bước nào , hiện gia đình tôi rất khó khăn . bố ốm nặng ,bà già yếu ,tôi mới thất nghiệp vì bệnh sỏi mật hành hạ ( chưa có tiền phẫu thuật). xin chân thành cảm ơn Mong được sớm phúc đáp . Phạm Tiến Quang
 Ông Nguyễn Minh Trí minhtritdh@gmail.com hỏi Kính gửi: Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội Tôi xin hỏi Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội trả lời giúp tôi: Năm 2001 tôi có mua một mảnh đất (Các giấy tờ mua bán chỉ viết tay không có công chứng). - Diện tích: 32 m2 - Địa chỉ: phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng. - Nguốn gốc đất: diện tích đất nêu trên tôi mua của một hộ gia đình. Tổng diện tích đất lúc đó là 164,6 m2 (Theo biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất ở thực địa của UBND phường ngày 23/12/1996). Khi đó hộ gia đình đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó hộ gia đình đó đã làm thủ tục tách làm 04 (bốn) thửa đất cho các con, còn lại thửa của tôi chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Từ năm 2001 đến nay tôi vẫn đóng thuế đất đầy đủ theo tên của tôi). Thửa đất nêu trên không có tranh chấp, không bị kê biên, không nằm trong diện giải tỏa để làm dự án. Đến nay tôi có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi tôi ra phường để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng chí địa chính phường nói rằng thửa đất của tôi không làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do không còn hạn mức cấp đất ở (đã cấp vượt hạn mức cho 04 (bốn) người con hộ gia đình kia rồi). Vậy tôi xin hỏi: + Tôi có làm được thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không. + Đồng chí địa chính phường nói như vậy có đúng hay không. Xin trân trọng cám ơn!
 Ông Dương viết Thu nguyenvanthuw@gmail.com hỏi Tôi là Dương viết Thu - ở tổ 6 phường Phú Lãm quận Hà Đông Hà Nội. Tôi là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam - Dioxin. Tôi xin hỏi về thủ tục cấp lại "Giấy chứng nhận quyền sử dụng dất làm nhà ở". Cụ thể như sau: Gia đình tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm nhà ở (ngày 05- 08- 2008 do UBND quận Hà Đông cấp) Nhưng do vợ tôi bị bệnh tâm thần đã đốt cháy hết các giấy tờ trong đó có, giấy chứng nhận quyền sử dụng dất làm nhà ở và nhiều giấy tờ khác. Tháng 10 năm 2010 tôi đã làm đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm nhà ở. Cuối năm 2010 ban địa chính phường Phú Lãm quận Hà Đông đã tiếp nhận hồ sơ và thông báo cho tôi biết là hồ sơ đã đủ thủ tục chỉ chờ có đợt thì sẽ được cấp lại. Lâu lâu; Tôi mới hỏi thì Ban địa chính P. Phú Lãm cho biết là: "Theo phòng TNMT quận Hà Đông nói là hồ sơ còn thiếu xác nhận giấy tờ bị đốt cháy của bên công an”. Khi tôi trình báo công an phường Phú Lãm xin xác nhận thì được trả lời là " có chỉ thỉ mới không xác nhận bất kể trường hợp nào có liên quan đến bìa đỏ". Tôi đã làm đơn xin tổ dân phố - nơi tôi đang cư trú - xác nhận và bảo lãnh thay cho xác nhận của công an (Chi bộ, mặt trận tỏ quốc, tỏ trưởng dân phố đã đứng ra xác nhận và bảo lãnh cho tôi). Nhưng đến nay đã 3 năm hồ sơ của tôi vẫn án binh bất động. Tóm lại vướng mắc là ở chỗ Phòng TNMT Hà Đông đòi phải có xác nhận của công an, trong khi đó công an từ chối xác nhận. Còn xác nhận và bảo lãnh của tổ dân phố thì không được chấp nhận. Vậy trong trường hợp của tôi phải làm thế nào mới được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm nhà ở. Rất mong được trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn.
 Ông Nguyễn Tiến Thành khoangtroinho@gmail.com Chào Sở Tài Nguyên Môi Trường ! Tôi xin hỏi sở 1 số việc như sau, mong sở Tài nguyên môi trường (TNMT) trả lời giúp dùm tôi. Tháng 4 năm 1988 Công ty dệt kim đông xuân cấp cho gia đình tôi mảnh đất, tháng 6 năm 1988 xin UBND phường Đồng Nhân xây 3 tầng mái bằng . và từ đó ổn địn từ đó đến nay. Số nhà cũ của tôi là 10e1 tt cty Dệt Kim Đông Xuân -Đông Nhân-HBt. Nay đổi thành 106 Thọ Lão -Đồng Nhân HBT. Tôi có xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất vào 15/7/2012 và làm theo hướng dẫn của cán bộ địa chính phường. Và đến ngày 23/10/2013 tôi nhận được công văn của phòng TNMT quận Hai Bà Trưng trả lời chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận với lí do "năm 2007 c ty Dệt kim đông xuân thực hiện thủ tục bàn giao cho UBND phường tiếp nhận và quản lí . Căn cứ theo khoản 4 và khoản 7 quy định ban hành kèm theo quyết ddinhj13/2013/QĐ-UBND ngày 24/4/2013 của UBND thành phố Hà Nội quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,đồng thời nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 quy định quản lý sử dụng nhà thuộc sở hửu nhà nước,các văn bản của thành phố Hà nội đang áp dụng để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sử hữu nhà có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước,có nguồn gốc cấp IV do cơ quan tự quản đã giải thể không còn đầu mối quản lý hoặc đã để các hộ tự quản do UBND các quận huyện tiếp nhận(thực hiện theo nghị đinh 61-CP) không còn phù hợp đối với một số trường hợp cụ thể do sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch. HIên nay thành phố Hà nội đang hoàn thiện hệ thống văn bản hưởng dẫn các trường hợp sở hữu nhà nêu trên nên tạm dừng cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và sở hữu nhà. Và sẽ thông báo sau" Vậy Sở TNMT cho tôi hởi cách làm như trên của phòng TNMT quận Hai ba Trưng có đúng ko? Nếu đúng thì nếu được Sở TNMT có thể cho tôi biết bao lâu nữa mới có văn bản hướng dẫn cụ thể của các sở ban ngành liên quan. Để nhà tôi có thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tôi chân thành cảm ơn !!!