Chuẩn bị tốt công tác tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

11/02/2020
Xem cỡ chữ - + Đọc bài viết

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Để đảm bảo tổ chức Hội nghị thành công tốt đẹp, Thứ trưởng yêu cầu các Tiểu ban theo chức năng, nhiệm vụ được phân công khẩn trương hoàn thiện các nội dung, kịch bản chi tiết của hội nghị, danh sách các diễn giả; xây dựng phương án và nội dung tuyên truyền chủ động; chuẩn bị tốt công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế…

Sáng 6/2, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp nghe Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Tham dự cuộc họp có đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tham tán Đại sứ quán Na Uy; đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ.

“Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” dự kiến được tổ chức tại TP.Đà Nẵng trong các ngày 26 và 27/3/2020 với sự tham dự của 71 quốc gia (bao gồm các quốc gia ven biển, các quốc gia đang phát triển có biển và các quốc đảo nhỏ; các quốc gia ASEAN và các quốc gia phát triển); các tổ chức quốc tế, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ; các chuyên gia, nhà khoa học, các học giả nổi tiếng thế giới. Về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các tỉnh, thành phố ven biển; các chuyên gia, nhà khoa học; các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thì việc đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế quan trọng này cùng với Na-uy sẽ mang lại ý nghĩa lớn, góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao vai trò, vị thế và tầm ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Nội dung Hội nghị dự kiến sẽ bao gồm 04 Phiên toàn thể; 01 Phiên toạ đàm; 05 Phiên chuyên đề; 01 chuyến thăm thực tế; và chuỗi các sự kiện bên lề. Các chủ đề của Hội nghị có mối quan hệ chặt chẽ giữa kinh tế biển xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu, cụ thể là (i) Đóng góp của một số ngành chính giúp duy trì tăng trưởng kinh tế biển xanh; (ii) Quản lý tổng hợp vùng ven biển, xây dựng đô thị biển và cơ sở hạ tầng có tính chống chịu; (iii) Bảo vệ đại dương và chống rác thải nhựa đại dương; (iv) An ninh khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương; (v) Cơ chế tài chính khí hậu.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Trưởng tiểu Ban Nội dung - Tuyên truyền Hội nghị cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”; thực hiện nhiệm vụ đầu mối giúp việc Tiểu ban, Tổng cục đã chủ trì phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam dự thảo mời các quốc gia tham dự để trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy ký chuyển thư mời tới các nước; chủ động triển khai các công tác chuẩn bị; tổ chức họp các thành viên Tiểu ban, tiếp thu hoàn thiện chương trình, kịch bản chi tiết, các nội dung, văn kiện Hội nghị; tham mưu, xin ý kiến Lãnh đạo Bộ về thành phần tham dự từ các Bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cũng cho biết thêm, với vai trò và ảnh hưởng lớn của Hội nghị, đại diện Bộ Ngoại giao và Văn phòng UNDP tại Việt Nam cũng đã đề xuất mời thêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của 7 quốc gia đảo nhỏ là Kiribati, Quần đảo Mác-san, Nauru, Tuvalu, Quần đảo Xô-lô-môn, Pa-pu-a Niu Ghi-nê, Đông  Ti-mo.

Đối với công tác tuyên truyền Hội nghị, Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền đã chủ trì phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông xây dựng dự thảo Kế hoạch tuyên truyền tổng thể cho Hội nghị trình lãnh đạo Bộ. Văn phòng UNDP tại Việt Nam đã xây dựng website của Hội nghị và liên tục cập nhật thông tin trước, trong và sau Hội nghị. Văn phòng UNDP tại Việt Nam sẽ phối hợp thành lập Trung tâm báo chí quốc tế.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Ngọc Điệp, Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Tiểu ban Lễ tân - Hậu cần cho biết, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Văn phòng Bộ đã tích cực phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai thực hiện công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế đảm bảo phục vụ tốt việc tổ chức Hội nghị. Văn phòng đã trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành Công văn gửi Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 về việc phối hợp tổ chức Hội nghị đảm bảo chu đáo, trọng thị, an ninh, an toàn, để lại ấn tượng đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế…

Phát biểu tại Hội nghị Tham tán Đại sứ quán Na Uy bày tỏ sự phấn khởi khi công tác chuẩn bị đầy đủ và chi tiết; đồng thời cho biết, Bộ Ngoại giao và các Đại sứ quán các nước sẽ hỗ trợ tuyên truyền khẳng định tầm quan trọng của Hội nghị.

Đại diện UNDP mong muốn lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường có công hàm gửi các Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao để phối hợp thực hiện, thúc đẩy tiến độ đăng ký của các nước tham dự.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh “Đây là Hội nghị quốc tế quan trọng và có quy mô lớn trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế đại dương và thích ứng với biến đổi khí hậu. Việc tổ chức Hội nghị sẽ góp phần thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021”.

Biểu dương và đánh giá cao sự phối hợp của các thành viên Ban chỉ đạo và các Tiểu ban, Thứ trưởng yêu cầu các Tiểu ban khẩn trương hoàn thiện các nội dung, kịch bản chi tiết của hội nghị; danh sách các diễn giả; phối hợp với UNDP và Đại sứ quán Na Uy xây dựng phương án và nội dung tuyên truyền chủ động và kịp thời trước, trong và sau Hội nghị.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch virus Corona trên toàn thế giới nên Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban chuẩn bị Hội nghị đều phải bám sát diễn biến dịch để có phương án ứng phó kịp thời, đảm bảo Hội nghị diễn ra đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp.

Theo monre.gov.vn http://monre.gov.vn/Pages/chuan-bi-tot-cong-tac-to-chuc-hoi-nghi-quoc-te-ve-kinh-te-dai-duong-ben-vung-va-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau.aspx