Hà Nội luôn hành động để hướng tới Thành phố khỏe mạnh và đáng sống

Thứ sáu, ngày 13 tháng 07 năm 2018

Từ ngày 5 - 11/7 vừa qua, đoàn công tác Thành phố Hà Nội do Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Singapore, tham dự chuỗi các Hội nghị, Hội thảo, Toạ đàm nhằm tăng cường, tìm kiếm hợp tác giữa đất nước Singapore và Thủ đô Hà Nội, cùng tham dự với đoàn có Phó giám đốc Sở TN&MT HN Lê Tuấn Định, đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành Thành phố có liên quan.

Phát biểu tọa đàm tại Hội nghị thượng đỉnh WCS 2018, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định cho biết, cùng với quá trình đô thị hóa và mở rộng thành phố, Hà Nội đã trở thành một trong 17 đô thị lớn nhất thế giới. Thành phố đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do biến đối khí hậu gây ra với tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng ngày càng tăng.Tuy vậy, việc quy hoạch phát triển thành phố còn chưa đồng bộ, thiếu lồng ghép các giải pháp giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu và hạn chế trong hiểu biết của các cộng đồng dân cư về biến đổi khí hậu đang là những thách thức không nhỏ đối với Thành phố.

Kết quả theo dõi cho thấy, trong vòng 60 năm qua, các đợt lũ lụt xảy ra tại Hà Nội trở nên thường xuyên hơn với tuần suất 5-7 năm/ lần. Điển hình là trận mưa to bất thường vào cuối tháng 10/2008. Mực nước của các sông tăng lên mức báo động 3, nước ở các hồ chứa cũng vượt quá mức lũ thiết kế. Mưa lớn đã gây ngập úng trên diện rộng và làm thiệt hại gần 55.000 ha hoa màu vụ đông, gần 100.000 hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo thống kê, số dân cư sống tại Hà Nội đã lên tới trên 7,7  triệu người, trong đó dân số đô thị chiếm trên 40%. Toàn địa bàn Thành phố có 17 khu công nghiệp, khoảng 1300 làng nghề, 5.3 triệu xe gắn máy, và 560 ngàn ôtô, thành phố này mỗi ngày tiêu thụ ước tính 38 triệu kwh điện và hàng triệu lít xăng dầu…Đây chính là nguồn phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.                                               Đoàn công tác của Thành phố Hà Nội tại Singapore

Trước tình hình đó, thành phố Hà Nội đã coi công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng bền vững là nhiệm vụ hàng đầu trong kế hoạch phát triển của thành phố. Từ năm 2012, UBND TP đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và năm 2016, thành phố tiếp tục Cập nhật Kế hoạch với mục tiêu chung nhằm nâng cao nhận thức và khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của cả cộng đồng dân cư trong từng giai đoạn ngắn hạn và dài hạn, đảm bảo sự phát triển bền vững của Thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đang tập trung rà soát, nghiên cứu và xây dựng kế hoạch triển khai thỏa thuận Paris về biến đối khí hậu đồng thời ưu tiên tập trung vào 5 nhóm giải pháp cụ thể từ nay đến năm 2020, trong đó sẽ tổ chức duy tu, duy trì 104 hồ trữ nước, phấn đấu đến năm 2019, toàn bộ nước thải các quận nội thành cơ bản được xử lý; Kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải với công nghệ đốt và phát điện với mục tiêu từ nay tới 2019, toàn bộ rác thải sẽ được thu gom xử lý xử lý triệt để thay vì phải chôn lấp như hiện nay; Tập trung kiểm soát và cải thiện chất lượng không khí cho thành phố…

Cùng với đó, Thành phố Hà Nội tiếp tục cam kết thực hiện hiệu quả các giải pháp đồng bộ ứng phó với biến đổi khí hậu, lồng ghép các hoạt động ứng phó với BĐKH vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển, thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính vào 2030 hướng tới thành phố thấp carbon, theo đúng các cam kết của Việt Nam về việc thực hiện Thỏa thuận Paris.

Phó giám đốc Sở TN&MT Lê Tuấn Định khẳng định; chúng tôi luôn sẵn sàng và hoan nghênh sự tham gia và hợp tác của quý vị với mong muốn xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng Xanh hơn, Đẹp hơn, khỏe mạnh và đáng sống hơn, xứng tầm là Thủ đô của cả nước, đồng thời hành động vì nỗ lực chung bảo vệ toàn cầu./.
                                                                                                             Anh Minh

 

Tin bài liên quan