Tập trung giải quyết ô nhiễm môi trường

Thứ tư, ngày 23 tháng 05 năm 2018
Tại buổi làm việc giữa Đoàn ĐBQH TP Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND TP, các cơ quan, ban, ngành trước Kỳ họp thứ năm, Quốc hội Khóa XIV, vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô được các đại biểu đặc biệt quan tâm, đặt ra nhiều câu hỏi yêu cầu lãnh đạo UBND TP giải thích, làm rõ.
Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là tình trạng ô nhiễm môi trường tại các dòng sông, làng nghề trên địa bàn; tình trạng ô nhiễm không khí và nâng cao hiệu quả công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đang triển khai 2 dự án xử lý nước thải, dự kiến đầu năm 2021 sẽ hoàn thành. Ngoài ra, thành phố đang thí điểm xây dựng nhà máy xử lý ô nhiễm cho 3 làng nghề tại huyện Hoài Đức, nhưng hiện vướng trong khâu xác định đơn giá định mức xử lý nước ô nhiễm, bởi mức độ ô nhiễm của mỗi làng nghề khác nhau. Hà Nội đã báo cáo xin ý kiến Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan về nội dung này.
Về xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định đến năm 2020, Hà Nội phấn đấu sẽ có 5 nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm an toàn vệ sinh và môi trường… Bên cạnh đó, thành phố cũng đang tích cực xử lý ô nhiễm không khí, được thể hiện qua chương trình 1 triệu cây xanh. Từ nay đến 2020, Hà Nội vận động hộ dân tại các quận, huyện bỏ đốt than tổ ong để giảm ô nhiễm… Về xử lý ô nhiễm do các phương tiện giao thông, thành phố đang triển khai đề án kiểm soát khí thải và hiện phụ thuộc vào hướng dẫn của Chính phủ và Bộ GT - VT.
Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hoàng Trung Hải đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của UBND thành phố, cử tri và nhân dân Thủ đô. Để làm rõ thêm một số nội dung được nhiều cử tri quan tâm, nhất là những vấn đề về môi trường, ô nhiễm nguồn nước, Bí thư Thành ủy chia sẻ: “Từ trước, công tác quy hoạch Thủ đô đã đặc biệt quan tâm tới việc giải quyết ô nhiễm tại các dòng sông. Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách hạn hẹp nên khó khăn cho các hạng mục đầu tư, tiến độ thực hiện chưa như mong muốn”.
Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cải tạo các con sông thoát khỏi ô nhiễm, ưu tiên những dự án cấp bách, quản lý chặt các nguồn xả thải tại sông, hồ… Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ xem xét, rà soát ngân sách để thực hiện hiệu quả những vấn đề liên quan đến vệ sinh, môi trường.

Theo monre.gov.vn 18/5/2018