Hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 485.000 kWh trong Giờ Trái đất 

Thứ ba, ngày 27 tháng 03 năm 2018
Tối 24/3, cùng với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ với khoảng 7.000 thành phố trên toàn thế giới, đồng loạt 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30. Tham dự Lễ Tắt đèn hưởng ứng có Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng; Các đại sứ của chiến dịch và hàng ngàn tình nguyện viên.
Phát biểu tại lễ hưởng ứng, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu được xem là một trong những thách thức lớn nhất trong thế kỷ 21 đối với sự phát triển bền vững của nhân loại. Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan do biến đổi khí hậu đang gia tăng theo chiều hướng phức tạp cả về mức độ ảnh hưởng và khó dự báo đang là mối lo ngại, đe dọa thành quả phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới. 
 
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đối khí hậu. Mỗi năm, GDP thiệt hại khoảng 1,5% do thiên tai và cả tác động của biến đổi khí hậu. Theo Kịch bản biến đổi khí hậu, đến năm 2100, nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam có thể tăng từ 2 đến 3oC, nước biển dâng từ 78 đến 100cm. Nếu mực nước biển dâng 100cm, khoảng 5% diện tích lãnh thổ bị ngập gây ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 10% dân số; riêng đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 39% diện tích bị ngập, ảnh hưởng gần 35% dân số, nguy cơ mất đi 40,5% tổng sản lượng lúa của cả vùng. 
 
Do vậy, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai là vấn đề sống còn cho sự phát triển bền vững của đất nước. Chính phủ Việt Nam đã ban hành và thực thi nhiều chủ trương, chiến lược, chính sách và pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nhằm thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Chung tay với quốc tế trong việc bảo vệ môi trường, từ năm 2009, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức với 6 tỉnh, thành phố tham gia hưởng ứng. Đến nay, Chiến dịch Giờ trái đất do Bộ Công thương chủ trì đã trở thành một hoạt động thường niên không thể thiếu, thu hút được sự tham gia của các Bộ ngành, toàn bộ các địa phương và người dân trên cả nước.
 
Năm nay, chủ đề của Chiến dịch Giờ trái đất của Việt Nam là: “GO MORE GREEN - HÔM NAY TÔI SỐNG XANH HƠN" nhằm kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cùng chung tay hành động để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới một xã hội phát triển xanh và bền vững. Trong suốt gần một tháng qua, Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 đã được các tỉnh, thành phố trên cả nước hưởng ứng rất mạnh mẽ với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng và giàu ý nghĩa.

Thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp hãy tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết để chung tay tiết kiệm năng lượng, góp sức bảo vệ môi trường và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu.
 
 
 
Phát biểu tại Lễ hưởng ứng, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh: Hà Nội luôn là một trong những thành phố đi đầu trong hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất. Qua các năm triển khai Chiến dịch, cộng đồng người dân, doanh nghiệp Thủ đô đã dần xây dựng nếp sống, thói quen về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Với Giờ Trái đất 2018, ngay từ đầu năm, Hà Nội đã ban hành kế hoạch hưởng ứng và nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân trong việc tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và bảo vệ tài nguyên, môi trường. Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng mong muốn sự tự nguyện của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân Thủ đô, tắt các thiết bị điện, trồng thêm cây xanh… góp phần bảo vệ môi trường và tiết niệm năng lượng.
 
 
 
Tại Lễ tắt đèn, đại sứ chiến dịch Hoa hậu H’Hen Nie cho rằng “Mẹ Trái đất” đang bị tàn phá, tài nguyên đang dần cạn kiệt làm ành hưởng đến môi trường sống của con người. Từ đó, H’Hen Nie gửi đi thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất chính là bảo vệ cuộc sống của mình và mong muốn tất cả mọi người cùng hưởng ứng, có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Đồng quan điểm trên, Đại sứ Bảo Trâm cho rằng, bảo vệ môi trường là bảo vệ tương lai, là bảo vệ con cái của mình và đó cũng là bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước và thế giới. Thông qua chương trình, ca sỹ Bảo Trâm kêu gọi nhân dân tiết kiệm nước sạch, tiết kiệm điện để cùng chung với thế giới bảo vệ môi trường…
 
Sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết. Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/03/2018), hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được lượng điện năng là 485.000 kWh, tương đương khoảng 834 triệu Đồng.
 
Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 chính thức được lan tỏa từ sự kiện Khởi động tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 3/3/2018. Sự kiện đã thu hút rất đông đảo sinh viên của nhiều Trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều tình nguyện viên và người dân Thủ đô tham gia. Tiếp đó, hàng loạt hoạt động hưởng ứng đã diễn ra trong suốt tháng 3 tại khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh.
 
Các Đại sứ của Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 gồm có: Hoa hậu H’Hen Nie, ca sỹ Soobin Hoàng Sơn, ca sĩ Bảo Trâm, diễn viên Việt Anh, MC, Á hậu Thụy Vân, MC Danh Tùng đã có nhiều buổi giao lưu với hàng nghìn bạn trẻ, tuyên truyền ý nghĩa và chia sẻ hành động bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, biến đổi khí hậu, và cùng tham gia đi bộ, cổ động và vận động cộng đồng tham gia Chiến dịch.
 
Theo hanoi.gov.vn 24/3/2018

 

Tin bài liên quan