Phường Trúc Bạch, quận Ba Đình: Triển khai mô hình thí điểm "Sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong”

Thứ sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2018

Sáng ngày 2/2/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình, phường Trúc Bạch triển khai mô hình thí điểm "Sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong” trên địa bàn phường Trúc Bạch.

Mô hình được triển khai với mong muốn phần nào nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của bếp than tổ ong, khuyến khích người dân có những trải nghiệm thực tế với các bếp cải tiến để tự nguyện chuyển đổi thói quen sử dụng các bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong. Tham gia chương trình, người dân sẽ được thử nghiệm và sử dụng các bếp cải tiến đã được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế với mức giá ưu đãi tại các kênh phân phối thuận tiện tại địa phương.          Chi cục trưởng Chị cục BVMT HN Mai Trọng Thái phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái nhấn mạnh: Việc thay đổi thói quen sử dụng bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến là góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống của chính người dân. Nhận thức được tầm quan trọng này, năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tìm kiếm những giải pháp từ bếp đun sạch, các bếp cải tiến thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội để thay thế bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố Hà Nội.  Khẳng định việc thay thế bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố cần sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan đoàn thể, các đơn vị, tổ chức và đặc biệt là toàn thể người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố cùng chung tay thực hiện việc xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong từ nay đến năm 2020, góp phần cải thiện môi trường không khí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô Hà Nội.
         Nhiều loại bếp cải tiến được giới thiệu tới các hộ dân tại phường Trúc Bạch

Triển khai mô hình thí điểm "Sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong” trên địa bàn Phường Trúc Bạch, các hộ dân trên địa bàn phường sẽ được dùng thử các loại bếp cải tiến miễn phí trong vòng 1 tháng và mỗi hộ dân được phát miễn phí 5 kg nhiên liệu. Cùng với đó, các hộ dân trên địa bàn phường được ưu đãi từ 30 – 50% kinh phí khi mua bếp cải tiến./.
                                                                                                         Anh Minh