Hà Nội thúc đẩy hợp tác cải thiện chất lượng môi trường không khí với Pháp

Thứ tư, ngày 18 tháng 10 năm 2017

Chiều ngày 17/10, đồng chí Nguyễn Đức Chung – UV Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, ngài Bertrand Lortholary; Giám đốc AirPaif, Giám đốc AFD về hợp tác cải thiện môi trường không khí trên địa bàn Thành phố. Cùng dự buổi tiếp và làm việc với đoàn về phía Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có đồng chí Nguyễn Trọng Đông – Thành ủy viên, Giám đốc Sở cùng đại diện các Sở, ngành, thành phố có liên quan.                               Quang cảnh buổi tiếp giữa chủ tịch UBND TP Hà Nội với Đại sứ Pháp

Tại buổi tiếp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của ngài chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng thời khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ lâu dài giữa Pháp và Việt Nam,  mong muốn hợp tác mở rộng hơn nữa với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng không khí. Một trong số các hợp tác tiêu biểu ở lĩnh vực này là “Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội” ký kết giữa Đơn vị tư vấn - Cơ quan AirParif (Pháp) và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2016. Trong khuôn khổ dự án, nguồn vốn ODA không hoàn lại từ Quỹ Nghiên cứu và Tăng cường năng lực (FERC) của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang vận hành các trạm quan trắc và bước đầu cung cấp chuỗi dữ liệu để phục vụ công tác quản lý nhà nước và là cơ sở khoa học để tiếp tục phối hợp với chuyên gia Pháp hoàn thiện Nghiên cứu.
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cùng lãnh đạo Sở, ngành TP tại buổi tiếp

Cũng trong khuôn khổ buổi tiếp, Giám đốc AirParif đã báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu ban đầu của dự án sau 1 năm triển khai. Giám đốc AirParif, ngài Frederic Bouvier cho biết quá trình nghiên cứu đã nhận được sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của các Sở, ban ngành Thành phố, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát và lựa chọn được các vị trí lắp đặt trạm quan trắc không khí tự động, giữa nhóm Tư vấn Pháp AirParif  và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi làm việc để trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý vận hành trạm quan trắc, xử lý dữ liệu quan trắc trước khi công bố cho người dân, phân tích kết quả quan trắc để phục vụ công tác quản lý nhà nước về môi trường. Giám đốc Airparif  hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của chính quyền Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố trong các giai đoạn tiếp theo của dự án.              Đại diện Đại sứ quán Pháp, Cơ quan phát triển Pháp (AFD), tổ chức Airparif
                        chụp ảnh cùng đoàn đại biểu chính quyền TP Hà Nội

Hoan nghênh những kết quả ban đầu của dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là chương trình mang lại hiệu quả và thực tiễn cao. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trên cơ sở kết quả của những nghiên cứu này, Hà Nội sẽ xây dựng chương trình hành động phù hợp nhằm nâng cao chất lượng không khí Thủ đô, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân và khách du lịch.

Ghi nhận những nỗ lực trên cương vị đơn vị tư vấn nghiên cứu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị nhóm tư vấn Pháp Airparif thời gian tới sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Sở Tài nguyên và Môi trường; các Sở, ngành Thành phố tiếp tục đánh giá để khắc phục, nâng cấp các trạm quan trắc không khí chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng; cũng như bổ sung, hoàn thiện mạng lưới đánh giá chất lượng không khí cho Hà Nội. Theo đó, đề xuất Airparif cung cấp thiết bị di động để dễ dàng xác định chất lượng không khí theo vùng cũng như có kế hoạch tích hợp toàn bộ dữ liệu về một trung tâm để thuận tiện cho người dân, du khách trong và ngoài nước theo dõi. Quan trọng nhất là trên cơ sở các kết quả nghiên cứu sẽ đề ra những giải pháp làm sạch không khí. Chủ tịch UBND TP mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp trong vai trò là cầu nối để dự án lắp đặt các trạm quan trắc không khí hoàn thành trong năm 2018 để từ đó đưa ra những giải pháp cải thiện môi trường không khí Thành phố; Mong muốn nhận được hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ cho Thành phố để vận hành hệ thống các trạm quan trắc từ chính phủ Pháp.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông
       cùng Đại sứ Pháp xem chỉ số các trạm quan trắc không khí trên thiết bị di động

Cảm ơn sự hợp tác của chính quyền TP Hà Nội thời gian qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, ngài Bertrand Lortholary ghi nhận những đề nghị từ phía Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và khẳng định sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện cho hợp tác giữa Pháp và Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung, chung tay cùng Hà Nội cải thiện chất lượng môi trường không khí Thủ đô./.
                                                                                                       Anh Minh

 

Tin bài liên quan