Hội thảo hiện trạng và đề xuất giải pháp thay thế việc đốt rơm rạ trên địa bàn thành phố Hà Nội

Chủ nhật, ngày 13 tháng 08 năm 2017

Chiều ngày 11/8/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Hội thảo về hiện trạng và đề xuất giải pháp thay thế việc đốt rơm rạ trên địa bàn thành phố nhằm công bố hiện trạng và tham vấn giải pháp về xử lý rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.Tham dự Hội thảo có Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, cùng một số quận, huyện, sở, ngành, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và các nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường có liên quan.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, mỗi năm TP Hà Nội phát sinh một triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp. Trong đó, lượng rơm rạ phát sinh là 642 nghìn tấn (chiếm 59%). Mỗi năm thành phố đang đốt bỏ khoảng 296 nghìn tấn rơm rạ (chiếm 36% tổng lượng rơm rạ phát sinh); Việc tận dụng rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi, đun nấu, trồng nấm, làm phân bón... còn hạn chế.                                         Các vị đại biểu, các nhà khoa học tham dự Hội thảo

Để khắc phục tình trạng đốt rơm rạ, gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đề xuất nhóm các giải pháp xây dựng lộ trình ngay trong năm 2017 triển khai mô hình “Cánh đồng không đốt rơm rạ” thí điểm tại một số địa phương, tiến tới năm 2018 lan tỏa thành “Phường, xã không đốt rơm rạ”; năm 2019, sẽ tăng cấp độ lên “Quận, huyện không đốt rơm rạ” và đến 2020 sẽ là “Thành phố không đốt rơm rạ”.

Tại hội thảo, tham luận của Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở ngành, nhà khoa học và một số huyện đã bàn bạc, đề xuất các nhóm giải pháp về chính sách, tài chính và công nghệ, trong đó, tập trung vào một số giải pháp trọng tâm: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức; xây dựng cơ chế, chính sách, chế tài và khen thưởng, cơ chế  hỗ trợ tài chính xử lý rơm rạ từ các nguồn ngân sách khác nhau, tích cực tìm kiếm nguồn tài trợ; xây dựng cơ chế ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua rơm rạ làm thức ăn gia súc, trồng nấm, viên đốt, phân bón vi sinh, thủ công mỹ nghệ; đặc biệt là sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm, rạ làm phân bón và cải tạo đất./.
                                                                                                           Anh Minh