Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế

Thứ tư, ngày 09 tháng 08 năm 2017
Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi tiếp và làm việc với ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UN Environment) sáng ngày 7/8 tại Trụ sở Chính phủ. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quyết tâm bảo vệ môi trường với quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế.
Tham dự buổi tiếp và làm việc có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và đại diện lãnh đạo một số đơn vị có liên quan.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc trong những năm vừa qua đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam, nhất là về hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm; tư vấn xây dựng chính sách, pháp luật về môi trường; cung cấp học bổng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực môi trường ở Việt Nam; hỗ trợ nhiều chương trình, dự án về môi trường...
Theo Phó Thủ tướng, vấn đề môi trường là vấn đề đang nóng toàn cầu, trong đó công tác xây dựng, bảo vệ môi trường đang đòi hỏi hợp tác quốc tế và quyết tâm của tất cả các quốc gia, các chính phủ. Trong đó, những nước phát triển cần có trách nhiệm hỗ trợ những nước đang phát triển trong việc tư vấn kinh nghiệm quy hoạch phát triển, hỗ trợ nguồn vốn, công nghệ kỹ thuật...
Bày tỏ quan điểm của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ môi trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định với ông Erik Solheim: “Chính phủ Việt Nam luôn quyết tâm bảo vệ môi trường với quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”.
Theo Phó Thủ tướng, hiện Việt Nam đã đặt ra hướng phát triển xanh, thân thiện với môi trường trong đó khoa học công nghệ đóng vai trò hàng đầu, khu vực tư nhân quan tâm và tiên phong trong bảo đảm các nguồn thải, hạn chế khí nhà kính, bảo đảm xử lý chất thải tại chỗ... Do vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc rà soát, sửa đổi, hoàn thiện các chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực môi trường; hỗ trợ thực hiện các chương trình hành động quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ rừng; hỗ trợ Việt Nam xây dựng các báo cáo quốc gia về thực hiện các công ước quốc tế về môi trường mà Việt Nam là thành viên; cử các chuyên gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong bảo vệ môi trường và các vấn đề liên quan; hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...
 
Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết, mục tiêu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này nhằm tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực môi trường. Bên cạnh đó, Ông Erik Solheim chúc mừng những thành công của Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội.
Chia sẻ với quan điểm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về vấn đề bảo vệ môi trường đòi hỏi quá trình hợp tác lâu dài, ông Erik Solheim nhấn mạnh: Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng các quốc gia, trong đó có Việt Nam để thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực môi trường.

Cũng trong buổi làm việc, ông Erik Solheim cho biết, ngày hôm qua, Đoàn của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đã đến thăm Vườn quốc gia Cúc Phương, qua đó nhận thấy Việt Nam có tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch, thấy được nhiều thành quả của nhà chức trách Việt Nam trong việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm như rùa, tê tê... Ông Erik Solheim cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã xây dựng những trung tâm cứu hộ các động vật quý hiếm trên thế giới, góp phần cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động thực vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam. 

Một số hình ảnh: 
Theo monre.gov.vn 7/8/2017

 

Tin bài liên quan