Hà Nội đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu với nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó biến đổi khí hậu (C40)

Thứ ba, ngày 18 tháng 07 năm 2017

Chiều 17/7/2017, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp và làm việc với đoàn công tác nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với biến đổi khí hậu (C40) do ông Kevin Austin -  Phó Giám đốc điều hành toàn cầu C40 làm trưởng đoàn về đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố. Cùng dự có đồng chí Lê Tuấn Định - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Phó giám đốc Sở Ngoại Vụ, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội.

         Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp Ngài Kevin Austin
                                    Phó giám đốc điều hành toàn cầu C40
Trao đổi với Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, Ngài Kevin Austin -  Phó Giám đốc điều hành toàn cầu C40 đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Hà Nội trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, C40 là nhóm các Thành phố dẫn đầu về ứng phó biến đổi khí hậu; Tổ chức bước đầu gồm 40 thành phố tham gia, hiện tại đã có 91 Thành phố tham gia. Ngài Phó Giám đốc điều hành toàn cầu C40 khẳng định, thời gian tới, C40 sẽ tích cực hỗ trợ Hà Nội trong việc nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến tác động biến đổi khí hậu của thành phố; Hỗ trợ thành phố xây dựng Kế hoạch kiểm kê khí nhà kính, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, góp phần thích ứng BĐKH. Tham gia vào mạng lưới của tổ chức C40, Hà Nội sẽ học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới, từ đó đưa ra được giải pháp cụ thể nhằm thích ứng với BĐKH của Thành phố.

Bày tỏ vui mừng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với biến đổi khí hậu (C40) tại Thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, thành phố Hà Nội là một trong những thành phố có quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh so với thủ đô một số nước trong khu vực và trên thế giới. Thành phố xác định, vấn đề Biến đổi khí hậu của Hà Nội không chỉ chịu ảnh hưởng chung của BĐKH toàn cầu, mà do chính sự phát triển, đô thị hóa nhanh của Thủ đô. Vì vậy, vấn đề ứng phó và thích ứng với BĐKH thời gian qua đã được Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần phải có lộ trình, kế hoạch thực hiện sớm. Thành phố đã triển khai nhiều chương trình từ kế hoạch của Chính phủ, tuyên truyền cho cộng đồng, phối hợp thực hiện giữa các cơ quan, doanh nghiệp và người dân nhằm giảm thiểu thích ứng với BĐKH. Hoạt động hợp tác quốc tế đã từng bước thể hiện được vai trò của thành phố đối với thế giới trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời giúp thành phố tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ bên ngoài như đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, tư vấn kỹ thuật, đặc biệt là hỗ trợ về tài chính, vốn đầu tư.
             Lãnh đạo Thành phố HN cùng các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm
Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố mong muốn, nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với biến đổi khí hậu (C40) thời gian tới sẽ có kế hoạch cụ thể hỗ trợ Hà Nội về mặt kỹ thuật, công nghệ... để giải quyết vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời mong muốn C40 sẽ xây dựng kế hoạch, lộ trình để đoàn công tác của Thành phố Hà Nội được tham quan, làm việc với một số quốc gia đi đầu trong thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu mà C40 đã hỗ trợ triển khai thực hiện. Hà Nội mong muốn thúc đẩy được kêu gọi đầu tư, thu hút các nguồn hỗ trợ tài chính từ nước ngoài và các tổ chức quốc tế; xây dựng thành phố với tiêu chí phát thải carbon thấp và phát triển theo hướng bền vững.

Nhân buổi tiếp và làm việc, Ngài Kevin Austin -  Phó Giám đốc điều hành toàn cầu C40 đã gửi lời mời và mong muốn ngài Chủ tịch và các ngài Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội; Các đoàn công tác của Hà Nội sẽ sang tham dự Hội nghị thượng đỉnh của các Thị trưởng được tổ chức vào năm 2018 theo định kỳ 2 năm/lần./.
                                                                                                         Anh Minh

 

Tin bài liên quan