Hội nghị giao ban quý II năm 2017 Ngành Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội

Thứ tư, ngày 24 tháng 05 năm 2017

Sáng ngày 24/5/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban Qúy II năm 2017 về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn thành phố. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Đông – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; các đồng chí Phó giám đốc Sở; Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở; Lãnh đạo UBND, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

                   Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì Hội nghị 
Báo cáo tại Hội nghị, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh, năm 2017 là năm kỷ cương hành chính, mục tiêu đặt ra đối với ngành Tài nguyên và Môi trường là quản lý chặt chẽ, phát huy nguồn lực tài nguyên cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Ngay từ đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình của Thành ủy, HĐND và Chủ tịch UBND thành phố giao. Quán triệt thực hiện nghiêm năm “kỷ cương hành chính 2017”; Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thành phố; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ tới toàn thể đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động các phòng, đơn vị thuộc Sở; Triển khai đồng bộ các giải pháp, phân công rõ người rõ việc, rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Về công tác quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng 04 tổ công tác của Thành phố đã xuống làm việc trực tiếp với các quận, huyện, thị xã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giao đất dịch vụ, cấp GCN quyền sử dụng đất lần đầu, hướng dẫn kê khai đăng ký đất đai đối với những thửa đất chưa được cấp GCN để đưa vào quản lý; Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong đăng ký, cấp GCN tạo điều kiện thuận lơi cho người dân và doanh nghiệp. Đến nay, công tác cấp GCN sau dồn điền đổi thửa đạt 97, 84%; cấp GCN quyền sử dụng đất lần đầu đạt 96,6%; Công tác kê khai đăng ký đạt 92,57%...

               Giám đốc Sở TN&MT HN Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại Hội nghị
Về công tác bảo vệ môi trường: Triển khai “Dự án quản lý chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội” Sở Tài nguyên và Môi trường đã lắp đặt xong 10 trạm quan trắc không khí; Xây dựng đề án xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016- 2020; Rà soát, điều tra các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn. Từng bước chấn chỉnh và xử lý kịp thời các vấn đề nóng về môi trường.

Một số công tác khác như: Đo đạc bản đồ; Quản lý khoáng sản; Quản lý tài nguyên nước; ứng phó với biến đổi khí hậu; công tác thanh, kiểm tra...được tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả, đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

                             Đại diện Lãnh đạo quận, huyện phát biểu ý kiến
Tại Hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện đã đưa ra một số thắc mắc, khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý đất đai và môi trường như: Xác định nguồn gốc đất để làm cơ sở cho việc đăng ký và cấp giấy; vấn đề chủ thể giao đất trái thẩm quyền; Việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng, chính sách đối với đất dịch vụ; Việc chuyển đổi từ đất không phải đất ở sang đất ở; Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; Quy trình thủ tục cấp giấy đối với các trường hợp sử dụng đất có vi phạm trước ngày 1/7/2014…

Sau khi nghe ý kiến của các quận, huyện, thị xã liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường, những thắc mắc, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị được đồng chí Giám đốc Sở Nguyễn Trọng Đông; Phó Giám đốc Sở Nguyễn Hữu Nghĩa đã trực tiếp giải đáp, tháo gỡ tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt từ các phòng, đơn vị thuộc Sở đến UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn thành phố. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, toàn ngành sẽ tập trung nhân lực, vật lực hoàn thành tốt nhiệm vụ còn lại của kế hoạch công tác năm 2017, trong đó cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: UBND các quận, huyện chỉ đạo quyết liệt phòng Tài nguyên Môi trường phối hợp chặt chẽ với các phòng, đơn vị của Sở tập trung cấp ngay GCN với những thửa đất đã đủ điều kiện và thực hiện kê khai để đưa vào quản lý; Các quận, huyện tăng cường hướng dẫn phường, xã, thị trấn về xét duyệt nguồn gốc đất, xem xét thời điểm nộp nghĩa vụ tài chính để đẩy nhanh công tác cấp GCN; Tiếp tục duy trì các Tổ công tác chỉ đạo điều hành và thực hiện nhiệm vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án chậm triển khai, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai và môi trường.
 Về công tác quản lý, bảo vệ môi trường: Tiếp tục triển khai có hiệu quả hệ thống quan trắc tự động không khí, nước; Đề xuất Thành phố lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí tự động để có được những số liệu chính xác, kịp thời công khai cho người dân; Tập trung quyết liệt vào xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho người dân sinh sống, khách ngoại tỉnh, ngoại quốc đến tham quan, làm việc tại Thủ đô được hưởng môi trường trong lành, sạch sẽ. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở trực tiếp làm công tác tài nguyên môi trường./.
                                                                                                             Nhóm Pv

 

 

Tin bài liên quan