Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn AFP (Pháp) về môi trường không khí của thành phố

Thứ ba, ngày 23 tháng 05 năm 2017

Chiều ngày 23/5/2017, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã có buổi tiếp và trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn AFP (Pháp) về môi trường không khí của thành phố Hà Nội. Tại buổi phỏng vấn, phóng viên hãng thông tấn AFP ( Pháp) đã đặt một số câu hỏi liên quan đến thực trạng môi trường không khí TP; Một số giải pháp mà Thành phố đã thực hiện trong thời gian qua và kế hoạch trong thời gian tới...

Trả lời phỏng vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết: Theo kết quả quan trắc tự động, đa phần chất lượng môi trường không khí toàn Thành phố thời gian qua đạt mức trung bình cho tất cả các tháng mùa mưa cũng như các tháng mùa khô. Những năm gần đây, chất lượng không khí tại các khu vực dân cư, khu công nghiệp, đường giao thông, làng nghề của thành phố có xu hướng được cải thiện, riêng chỉ tiêu Benzen, mặc dù vẫn nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam nhưng có xu hướng tăng dần qua các năm do việc gia tăng sử dụng nhiên liệu xăng. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo các hoạt động xây dựng cùng với sự gia tăng dân số cơ học, số lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi và tiếng ồn tại ở khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng. Nồng độ ô nhiễm bụi ở một số nơi tại một số thời điểm đã vượt giới hạn cho phép. Vấn đề đáng quan tâm nhất đối với chất lượng môi trường không khí tại Hà Nội là chỉ tiêu bụi tổng số, bụi PM10 và bụi PM2.5 tại một số vị trí và một số thời điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã vượt QCVN 05/2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về không khí xung quanh. “Để có được những số liệu chính xác, kịp thời về chất lượng không khí của thành phố thì việc lắp đặt các trạm quan trắc tự động là việc vô cùng cần thiết”, đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhấn mạnh.
   Giám đốc Sở TN&MT HN Nguyễn Trọng Đông trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AFP

Thời gian qua, Hà Nội đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, một số giải pháp tiêu biểu Hà Nội đã và đang triển khai và đạt được thành tựu như: Thành phố đã lắp đặt và đưa vào vận hành 10 trạm quan trắc không khí tự động (02 trạm cố định và 08 trạm cảm biến) do Tập đoàn Environment SA – Pháp cung cấp. Tất cả số liệu quan trắc từ các trạm quan trắc tự động được cập nhật 24/24, sau đó được truyền về Trung tâm điều hành, quản lý dữ liệu quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp và công bố trên cổng thông tin của UBND Thành phố (moitruongthudo.vn); Thành phố đã yêu cầu các khu công nghiệp, nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn phải lắp đặt các trạm quan trắc tự động và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường nhằm theo dõi, đánh giá và phát hiện kịp thời các sự cố về môi trường; Quy hoạch xây dựng bãi tập kết các phế thải tiêu hủy, áp dụng công nghệ xử lý phế thải tiêu hủy theo đúng tiêu chuẩn và quy định, đảm bảo vừa tái chế chất thải, giảm lượng phế thải tiêu hủy gây ô nhiễm môi trường; Kiểm soát chặt chẽ về các biện pháp bảo vệ môi trường, giảm bụi đối với tất cả các công trường thi công xây dựng các công trình ở khu vực nội thành.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Cục Đăng kiểm trong việc đăng kiểm mới và định kỳ khi cho lưu hành các loại phương tiện giao thông và xe cơ giới, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, có phương án thu hồi những phương tiện quá niên hạn sử dụng gây ô nhiễm môi trường; Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường không khí. Tiếp tục triển khai đồng bộ chương trình trồng 1 triệu cây xanh để môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Liên quan đến một số giải pháp Thành phố sẽ triển khai trong thời gian tới, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, thành phố sẽ tiếp tục triển khai, lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí tự động để có thể cập nhật kịp thời, chính xác về chất lượng không khí trên địa bàn thành phố. Thành phố sẽ ban hành Nghị quyết về môi trường, xử lý nghiêm, triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải, nước thải đến ô nhiễm không khí góp phần xây dựng hình ảnh thủ đô văn minh, lịch sự./.
                                                                                                             Đào Minh

 

Tin bài liên quan