10 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó thiên tai năm 2017

Thứ ba, ngày 23 tháng 05 năm 2017
Ngày 22/5, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức hội nghị trực tuyến nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2017).
Tại hội nghị, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT Văn Phú Chính đã đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước nhân ngày kỷ niệm. Đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng đã đề cập tới một số kết quả trong công tác ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2016, cũng như diễn biến thời tiết và nguy cơ mưa lũ năm 2017…

 

 
Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đề nghị các bộ, ngành, các địa phương tập trung triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên; Kiện toàn tổ chức bộ máy PCTT; Nâng cao năng lực, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho lực lượng tham mưu; Ban hành và đẩy mạnh triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch quốc gia PCTT; Bổ sung cơ chế chính sách để huy động nguồn lực trong xã hội, dịch vụ công tham gia vào công tác PCTT; Tổ chức kiểm tra, đánh giá thực trạng, tăng cường bố trí nguồn vốn đầu tư và các giải pháp đảm bảo an toàn công trình PCTT; Đẩy mạnh đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác PCTT, cứu hộ, cứu nạn; Rà soát hệ thống truyền tin, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCTT; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng cơ sở dữ liệu, hoạt động theo dõi, giám sát, phòng ngừa, ứng phó, chỉ đạo điều hành PCTT; Phối kết hợp với các quốc gia trên thế giới trong công tác dự báo, xây dựng công trình.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng: Trong bối cảnh mới, việc ứng phó với thiên tai cần phải đổi mới tư day và cách tiếp cận. Ứng phó thiên tai không đơn thuần là chống, mà còn phải chủ động các phương án giảm nhẹ rủi ro. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cũng nhấn mạnh: Trong xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phải lồng ghép các giải pháp PCTT. Đi kèm với đó là tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, bởi sự chủ động của mỗi người dân, nhất là ở vùng thường xuyên xảy ra thiên tai sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với mục tiêu giảm nhẹ hậu quả do thiên tai có thể xảy ra. 
Theo ktdt.com.vn 22/5/2017

 

Tin bài liên quan