Thích ứng BĐKH: Những mô hình thiết thực

Thứ tư, ngày 27 tháng 07 năm 2016
Ngày càng có nhiều những ý tưởng hay, những mô hình sản xuất thân thiện với môi trường được ứng dụng. Thông qua đó, không chỉ mang lại lợi ích cho người sản xuất, mà còn giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giảm phát thải cacbon và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hâu.
 Imetos - công nghệ khí hậu tự động
Cách đây 3 năm, Viện Phát triển Công nghệ và Giáo dục, Công ty cổ phần truyền thông Nông nghiệp đa phương tiện (AgriMedia JCS) đã mang công nghệ Imetos quản lý khí hậu tự động ứng dụng vào việc cảnh báo thời tiết, ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp ở 10 tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên… Nhiều địa phương ghi nhận, đây là mô hình dễ lắp đặt, vận hành, chi phí lại phù hợp.
Đáng chú ý là hệ thống iMetos hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời, cung cấp năng lượng điện ổn định cho thiết bị ngay cả trong điều kiện thiếu ánh nắng, thân thiện với môi trường. Quan trọng là hệ thống này có thể dự báo, cảnh báo thời tiết 1 - 6 ngày với độ chính xác 70 - 80%, dự báo 24 giờ có thể đạt độ chính xác 90 - 100%. Hệ thống này còn dự báo được lượng mưa và thời gian mưa từ khi bắt đầu đến kết thúc, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan như nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối với phạm vi phục vụ bán kính 5 - 25 km, tùy theo từng địa hình cách nơi đặt trạm.
Với 300 cảm biến, hệ thống này giúp thu nhận, xử lý và nhận được thông tin được cập nhật liên tục. Những thông tin cảnh báo về thời tiết có thể được truyền tới người sử dụng từ 10 - 60 phút/lần qua mạng thông tin di động và Internet.
PGS.TS Mai Quang Vinh, Giám đốc Dự án Imetos Việt Nam cho biết, hiện, hệ thống này đã kết nối giữa mạng dự báo thời tiết các địa phương, giúp kết nối các tiểu vùng sinh thái nông nghiệp vào hệ thống hiển thị quốc gia. Đồng thời trạm thời tiết tự động cũng kết nối với mạng lưới quan trắc, dự báo rộng của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia để dự báo thời tiết khu vực một cách chính xác.
Dự án iMetos cũng đang tính đến việc liên kết với các nhà mạng viễn thông lớn để truyền phát các bản tin thời tiết nông vụ, cảnh báo thiên tai cho nông dân thông qua tin nhắn dự báo ngắn...
Đèn LED trong đánh bắt thủy sản

                 
  Đèn LED dụ cá đang được như dân ứng dụng tại Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế.
Thứ công cụ đang được ngư dân trong giới “ngư trường” truyền tai nhau là “thần đèn” đó là hệ thống đèn chiếu sáng công nghệ LED. Đây là hệ thống đèn chiếu sáng để dẫn dụ cá. Công nghệ là kết quả từ công trình nghiên cứu của nhóm kỹ sư thuộc Công ty Kỹ thuật Novas (Đà Nẵng).
Hệ thống đèn LED dẫn dụ cá tiết kiệm năng lượng thường gồm 30 - 50 bóng đèn LED (tùy vào từng tàu), mỗi bóng có công suất 150 W; 2 đèn LED thả chìm dưới nước màu xanh lá cây công suất 30 W sử dụng làm đèn bè, một đèn LED thả chìm bán kính chiếu sáng 50 m, công suất 1.000 W dùng để dẫn dụ cá dưới sâu và một máy phát điện nhỏ, công suất 10 KW.
Chi phí cho một hệ thống đèn LED hiện tại có khoảng từ khoảng 150 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng tùy thuộc vào công suất đánh bắt của từng tàu. Nếu so với thiết bị chiếu sáng truyền thống mà ngư dân đang sử dụng thì chi phí tương đương nhau. Nhưng hiệu quả mà đèn LED mang lại thì rất lớn, cụ thể: năng suất đánh bắt tăng 50%, trong khi lại tiết kiệm dược 60% lượng nhiên liệu diesel trong quá trình đánh bắt ( tương đương với mỗi năm giảm được 60 tấn CO2/tàu).
“Không hài lòng với thành công hiện tại, tương lai, công ty Kỹ thuật Novas sẽ tiếp tục nghiên cứu cải thiện công nghệ, giảm chi phí, hạ giá thành”. Đại diện Công ty Kỹ thuật Novas cho biết.
Thu Trang – Khánh Anh ( theo http://www.monre.gov.vn/)

 

 

 

Tin bài liên quan