Trước 16/5 sẽ công bố kết quả thông tin "bôi trơn” khi làm sổ đỏ

Thứ năm, ngày 05 tháng 05 năm 2016
Liên quan đến thông tin có khoảng 44% người làm sổ đỏ phải “bôi trơn” mới được việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 1415/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương chỉ đạo kiểm tra, công bố kết quả trước ngày 16/5 để Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời tháo gỡ.
Theo văn bản trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra công vụ, phát hiện những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ cấp sổ đỏ; xử lý nghiêm minh đối với cá nhân, tổ chức có liên quan.
Bên cạnh đó, các địa phương cần nhanh chóng rà soát các thủ tục hành chính về đất đai đã ban hành, công bố theo quy định; công khai các loại phí, lệ phí mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải nộp khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định.
Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về đường dây nóng tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp sổ đỏ ở địa phương.
Trong diễn biến liên quan, ngày 21/4, Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành công văn số 1416/BTNMT-VP về việc công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ).
Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận ý kiến phản ánh của tổ chức, người dân và doanh nghiệp về tình trạng nhũng nhiễu, yêu cầu phí “bôi trơn” khi làm sổ đỏ qua số điện thoại đường dây nóng: 043.7957889 trong giờ làm việc, hoặc gửi theo địa chỉ thư điện tử: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .
Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã công bố địa chỉ tiếp nhận văn bản hoặc đơn thư kiến nghị của người dân và doanh nghiệp thông qua địa chỉ: Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Theo Vietnam+ (23/04/2016, http://hanoimoi.com.vn/ )